10 loại thực phẩm vàng giúp bạn giải độc gan

Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể vừa có chức năng nội tiết, vừa có chức năng ngoại tiết. Gan đóng vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển hoá các chất, dự trữ dinh dưỡng, giải độc cơ thể và tạo mật. Đảm nhiệm nhiều vai trò như vậy nên gan nên gan cũng rất dễ bị “mắc bệnh” do phải làm việc quá sức khi ta đưa vào cơ thể nhiều chất độc hại. Bạn đã biết được những cách nào để giải độc gan, giúp gan luôn khoẻ mạnh?

Thực phẩm giải độc gan

Vai trò và chức năng của gan

Gan có nhiều vai trò và chức năng khác nhau. Có thể kể đến một số chức năng chính như:

  • Loại bỏ độc tố: Nó cũng là “nhà máy thải độc” lớn nhất cơ thể, có tác dụng chuyển hoá , ngăn ngừa các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể đồng thời đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài.
  • Chuyển hoá glucid, lipid, proid thành năng lượng.
  • Chuyển hóa rượu: Rượu bia có chứa chất cồn, nên khi nó được hấp thụ vào máu cơ thể bắt đầu tiến hành đào thải chúng ra ngoài. Một phần nhỏ chúng được đào thải qua mồ hôi, hơi thở hoặc nước tiểu. Phần còn lại được chuyển hoá bởi gan. Tại đây chất cồn được chuyển hoá thành acetaldehyde nhờ hệ thống enzyme ADH. Sau đó gan chuyển hoá acetaldehyde thành acetate là chất ít độc hơn. Chất này được các tế bào trong cơ thể phân huỷ thành CO2 và năng lượng.
  • Sản xuất và đào thải mật: Các tế bào gan sản xuất ra mật liên tục và lưu trữ chúng trong túi mật. Mật này được bơm xuống ruột non vào các bữa ăn giúp tiêu hoá thức ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng.
  • Tiêu diệt các tế bào máu cũ.
  • Kích hoạt enzyme, enzyme này có giúp cơ thể tăng cường thải độc tố.
  • Giải độc máu.
  • Lưu trữ vitamin, khoáng chất và glycogen: Nó là một kho dự trữ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, sắt, khoáng chất…chờ đến khi cơ thể cần sử dụng.

Rối loạn chức năng gan gây ảnh hưởng gì

Các dấu hiệu nhận biết gan suy yếu

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê dưới đây thì rất có thể chức năng gan của bạn đang bị suy giảm:

  • Cơ thể mệt mỏi kéo dài.
  • Chán ăn.
  • Táo bón.
  • Huyết áp cao.
  • Trào ngược axit.
  • Ợ nóng.
  • Nước tiểu có màu đậm.
  • Vàng da, vàng mắt.
  • Mẩn ngứa, mụn nhọt.

10 loại thực phẩm vàng giúp bạn giải độc gan

Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa những tác nhân gây hại cho gan bằng những thói quen sinh hoạt lành mạnh và một chế độ ăn uống khoa học. Dưới đây là 10 loại thực phẩm bạn nên thêm vào thực đơn hàng  ngày để giúp giải độc gan:

  1. Tỏi

Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong mỗi gian bếp, cũng chính là một vị thuốc chữa bệnh, trong đó có giải độc gan. Để có thể giải độc gan thì nên dùng tỏi tươi. Tỏi có tác dụng kích hoạt các enzyme giúp thải độc tố ra ngoài. Acetate allicin và selen là hai hợp chất được tìm thấy trong tỏi giúp thanh lọc gan, cho gan khoẻ mạnh. Bên cạnh đó tỏi còn giúp trị cảm cúm, cảm lạnh thông thường. Kẽm, mangan và các chất chống oxy hoá có trong tỏi cần thiết cho sự hình thành xương, chuyển hoá xươn, hỗ trợ hấp thu canxi, và các mô liên kết.
Thực phẩm giải độc gan-1

  1. Trà xanh

Uống trà xanh mỗi ngày giúp giảm tình trạng gan nhiễm mỡ. Trà xanh giúp phá vỡ các tế bào mỡ bám ở gan, cải thiện chức năng gan, loại bỏ chất béo trong gan. Trong trà xanh còn chứa các hợp chất có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu, đẩy nhanh quá trình tiêu hao năng lượng và lượng mỡ dư thừa.

  1. Mè đen (vừng đen)

Vừng đen hay còn được gọi là mè đen là loại thực phẩm bổ dưỡng, một loại dược liệu quý,. Theo y học cổ truyền, vừng đen có vị ngọt, tính bình có tác dụng nhuận tràng, hư nhược, ích khí, sáng mắt, bổ ngũ tạng…Mỗi ngày ăn vài thìa vừng đen giúp thải độc gan, loại bỏ các kim loại nặng và chất độc hại ra khỏi cơ thể, giảm tác hại của những chất độc này đối với gan. Ăn vừng đen còn giúp đẹp da, mượt tóc, chữa đầy bụng, táo bón.

  1. Rau xanh

Rau xanh chính là thực phẩm lành mạnh, dễ kiếm nhất giúp hỗ trợ làm sạch gan. Hàm lượng chất chlorophyll cao trong rau xanh có tác dụng hút các chất độc có trong máu, làm sạch máu. Nếu không thích ăn nhiều rau thì uống nước ép rau củ cũng là một lựa chọn hoàn hảo. Nước ép rau củ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hoá, hấp thu các chất dinh dưỡng. Hàm lượng chất xơ cao đẩy nhanh việc loại bỏ độc tố trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ tốt cho đường tiêu hoá. Các loại rau củ giúp giải độc gan tốt phải kể đến: mướp đắng, súp lơ, bắp cải, dưa chuột, củ cải đường, cà rốt. Bạn cũng có thể thêm bạc hà, mùi tây, chanh vào nước ép để thêm hương vị.

  1. Bưởi và trái cây họ bưởi

Trái cây như bưởi, cam, chanh…chứa nhiều vitamin C cũng  như các chất chống oxy hoá hỗ trợ gan khỏi độc tố và các gốc tự do. Hơn nữa vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống nhiễm trùng, ngăn ngừa và điều trị các chứng cảm cúm thông thường. Nó cũng là thành phần chính giúp cơ thể sản xuất collagen, ngăn ngừa các vết bầm trên da, giúp cho vết thương  mau lành.
Một ly nước ép bưởi sẽ tăng cường quá trình sản xuất enzyme giải độc gan, loại bỏ các độc tố và các chất gây ung thư.
Thực phẩm giải độc gan-2

  1. Quả óc chó

Quả óc chó chứa hàm lượng amin arginine cao giúp tăng giải độc ammoniac. Hàm lượng glutathione và acid béo omega 3 cùng các chất chống oxy hoá trong quả óc chó giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Ăn quả óc chó mỗi ngày còn tốt cho hệ tim mạch, tốt cho sự phát triển não bộ, phòng chống ung thư, ngăn ngừa sỏi túi mật. Trong quả óc chó cũng chứa nhiều chất xơ làm tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp giảm viêm, nhuận tràng.

  1. Táo tàu

Táo tàu có vị ngọt, tính ôn, bổ trung ích khí, an thần dưỡng huyết, điều hoà khí huyết trong cơ thể. Trong táo tàu còn chứa nhiều protein, chất béo, axit amin, canxi và các chất vi lượng khác giúp cải thiện chức năng các cơ quan trong cơ thể, bảo vệ gan , giải độc gan.

  1. Atiso

Atiso được coi là thần dược mát gan, thải độc, giải độc. Trong atiso chứa nhiều sắt, phốt pho, các vitamin A, B1, B2, C giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan.

Atiso còn chứa nhiều chất chống oxy hoá như:

  • Quercetin là một hợp chất chống ung thư, thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch.
  • Rutin tăng sức chịu đựng của các mao mạch, thành mạch, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ vỡ mạch, đứt mạch.
  • Anthocyanins giúp cơ thể chống lại các tia tử ngoại, ung thư, viêm nhiễm.
  • Cynarin giúp nuôi dưỡng, bảo vệ, tái tạo các tế bào gan, chống suy nhược chức năng gan, lợi mật, điều tiết đường chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.
  • Luteolin chống lão hoá não, viêm não.

Atiso có thể dùng tươi để nấu canh, luộc như một loại rau. Hoặc dùng khô như một loại trà. Ăn các món ăn từ atiso ngoài lợi gan còn giúp cải thiện khả năng tiêu hoá, cải thiện chức năng túi mật, giảm lượng cholesterol và cung cấp một lượng chất xơ cao cho cơ thể.

Thực phẩm giải độc gan-3

  1. Nghệ

Thêm một loại gia vị quen thuộc nữa có tác dụng giải độc gan, đó là nghệ. Nghệ kích thích túi mật sản sinh lượng mật, có lợi cho quá trình giải độc gan, thanh lọc gan, làm trẻ hoá các tế bào gan và tiếp năng lượng giúp chúng loại bỏ độc tố. Nghệ còn có tác dụng sát khuẩn, sát trùng, ức chế vi rút và chống oxy hoá.

  1. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, hạt kê, kiều mạch, gạo lức…có chứa nhiều Vitamin B hỗ trợ quá trình chuyển hoá năng lượng trong cơ thể, đồng thời giúp giải độc gan tốt hơn.
Bên cạnh việc bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm tốt cho gan thì cũng nên hạn chế những tác động xấu tới gan như rượu bia, thuốc lá, các loại nước ngọt có gas…Đồng thời hãy sử dụng các sản phẩm hỗ trợ thải độc gan, làm sạch gan vài lần mỗi năm.

Cha mẹ có thể tham khảo sản phẩm giải độc gan cho trẻ nhỏ tại đây !

Ý kiến của bạn