11 loại thực phẩm vàng cho gan khoẻ mạnh

Gan là cơ quan nội tạng thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu từ chuyển hoá và lưu trữ các chất dinh dưỡng đến sản xuất mật và chuyển chúng lưu lại túi mật. Chức năng quan trọng nhất của gan là thải độc tố khỏi cơ thể. Tuy nhiên gan rất dễ bị tổn thương, điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con người. Rất may bạn có thể cải thiện và ngăn chặn những tổn thương này nhờ những loại thực phẩm vàng cho gan.

11 loại thực phẩm vàng cho gan khoẻ mạnh

Bưởi

Bưởi chứa chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ gan theo 2 cách: giảm viêm và bảo vệ tế bào gan. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ gan. Hơn nữa naringenin làm giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, giúp ngăn ngừa dư thừa chất béo tích lũy. Naringin cũng giúp cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu đối với gan.
Bưởi cũng giàu Vitamin C và chất xơ, đặc biệt là glutathione, lavonoid là các chất chống oxy hoá mạnh nên có công dụng thanh nhiệt, thải độc gan, bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

thực phẩm vàng cho gan

Việt quất

Việt quất rất giàu các chất chống oxy hoá, cùng với các loại Vitamin C, B2, B6, E, K, chất xơ, cùng các khoáng chất như mangan, đồng, lutein…
Tiêu thụ loại quả này 3-4 lần/ tuần giúp bảo vệ gan, giữ cho gan khoẻ mạnh và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất chống oxy hoá có trong quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hoá, vô hiệu hoá các gốc tự do. Bổ sung việt quất vào thực đơn hàng ngày còn làm ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư gan.
Các chất dinh dưỡng và chất xơ trong việt quất còn cải thiện chức năng hệ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón, làm chậm quá trình lão hoá da, cải thiện trí nhớ và thị lực.

Nho

Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, một trong số đó làresveratrol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nho và nước ép nho cải thiện chức năng gan, bao gồm giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và tăng mức độ chống oxy hóa. Nho còn là một loại thực phẩm tốt giúp thải độc cơ thể, đồng thời ngăn ngừa gan và thận khỏi tổn thương.
Trong nho rất giàu chất xơ và các vitamin hỗ trợ cải thiện chức năng hệ tiêu hoá, kiểm soát nồng độ chosleterol và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi ngày ăn một vài quả nho tươi, hoặc nho khô (chọn loại sấy khô tự nhiên không tẩm đường) cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung sắt và Vitamin B tổng hợp phòng ngừa thiếu máu.
thực phẩm vàng cho gan-1

Củ cải đường

Nước ép củ cải đường là một nguồn cung cấp sắt, vitamin B, đồng, magie, kali và nhiều chất dinh dưỡng khác như nitrat và betalains, một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm tổn thương, giảm viêm. Betaine một loại axit amin tìm thấy trong củ cải đường giúp ngăn ngừa và làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan, giảm lượng cholesterol.
Hơn nữa nước ép củ cải đường giúp ổn định huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim, phòng chống bệnh mãn tính, hàm lượng chất xơ cao giúp giảm nguy cơ táo bón, trĩ và viêm ruột thừa.

Quả hạch

Các loại quả hạch chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất dinh dưỡng – kể cả vitamin E chống oxy hóa – và các hợp chất thực vật có lợi. Ăn quả hạch giúp cải thiện nồng độ men gan, Axit béo Omega3 có trong quả hạch giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.
Hơn nữa quả hạch còn rất giàu chất chống oxy hoá giúp kiểm soát và vô hiệu hoá các gốc tự do, bảo vệ tế bào tránh khỏi các tổn thương.

Rau xanh ngăn chặn tích tụ chất béo

Rau xanh ngăn ngừa tình trạng tích tụ chất béo trong gan, nó làm tăng lượng enzyme giải độc và giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương. Các thực phẩm màu xanh chứa axit folic phong phú, là chất quan trọng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Bông cải xanh được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ viêm gan do rượu bia, đồng thời giúp bảo vệ gan khỏi ung thư.

thực phẩm vàng cho gan-2
Cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin, chất xơ, chất khoáng và các chất chống oxy hoá. Nước ép cà rốt giảm đáng kể lượng DHA, triglyceride, và MUFA trong gan do đó bảo vệ gan khỏi nhiễm độc.

Trà xanh

Trà xanh phá vỡ các tế bào mỡ được lưu trữ ở gan, ngăn ngừa tình trạng tích mỡ gan và giảm lượng đường huyết. Trong trà xanh cũng chứa các chất chống oxy giúp cải thiện mức độ men gan và bảo vệ tế bào cũng như các mô khỏi tác động của các gốc tự do. Những người uống trà xanh cũng ít có khả năng phát triển ung thư gan hơn.

Măng tây

Măng tây là một nguồn tuyệt vời chứa vitamin A, C, E, K, folate, cholin, và khoáng chất như canxi, magiê, phốt pho, kali, và chất xơ ăn kiêng. Bổ sung măng tây vào thực đơn giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào gan, giảm các chất oxy phản ứng (ROS) và các chất độc tế bào khác, như hydrogen peroxide, ethanol. Măng tây đã được chứng minh như là chất ô-xy hóa, chất xúc tác mạnh và là chất kích thích đối với quá trình hấp thụ chất cồn mà không gây nhiễm độc cho gan. Chiết xuất từ lá và cành non của cây măng tây có tiền năng lớn trong chế tạo các phương thuốc chữa bệnh gan.

Cà chua

Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà. Vitamin C có trong cà chua có tác dụng làm mát máu, điều hoà gan, thanh nhiệt giải độc, giảm áp huyết và hỗ trợ tiêu hoá. Hơn nữa cà chua còn là có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan mãn tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

thực phẩm vàng cho gan-3

Dầu oliu

Vấn đề về gan phổ biến nhất hiện nay là tình trạng gan nhiễm mỡ khiến nhiều người điều trị liên tục nhưng không thể khỏi dứt điểm. Các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng những người sử dụng dầu oliu trong chế biến món ăn ít bị bệnh gan hơn những đối tượng còn lại. Dầu ô liu giúp làm giảm cholesterol xấu và triglyceride trong huyết thanh đồng thời làm tăng sự nhạy cảm với insulin và sự oxy hóa lipid. Do đó, bạn nên sử dụng dầu ô liu để nấu ăn để giữ cho gan khỏe mạnh.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn