5 Dấu hiệu của người bị bệnh gan

Gan là một cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể với 500 nhiệm vụ khác nhau. Nó được coi như nhà máy hóa chất và là quả tim thứ 2 của cơ thể. Hiện nay, rất ít người quan tâm đến lá gan của mình chỉ khi bị bệnh, đau ốm người ta mới để ý đến nó.  Nếu bạn hiểu và biết dấu hiệu của bệnh gan bạn sẽ phát hiện được bệnh sớm và tìm cách chữa trị kịp thời tránh được những đáng tiếc và hậu quả nặng mà bệnh gan gây ra.

1. Biểu hiện da của người bệnh gan

bieu-hien-benh-gan1

Vàng da, vàng mắt dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh gan

  • Vàng da, vàng mắt: Đây là tình trạng tăng sắc tố bilirubin trong máu. Tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà màu da thay đổi từ vàng nhạt sang vàng đậm thậm chí là nâu nếu người bị bệnh quá nặng.
  • Mẩn ngứa: Gan là bộ lọc của cơ thể nó chuyển hóa và đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi gan bị tổn chức năng lọc và đào thải của gan sẽ kém dẫn đến các chất độc thải không  được lọc hết, lâu ngày tích tụ gây kích ứng và mẩn ngứa.
  • Ban đỏ: Dấu hiệu này thường gặp ở những người hay dùng rượu bia làm tăng men gan, xơ gan. Dùng nhiều rượu bia sẽ làm tăng độc tính trong gan làm xuất hiện các mảng ban đỏ trên da.

2. Các vấn đề về tiêu hóa

bieu-hien-benh-gan2

Chướng bụng chức năng gan kém

  • Chướng bụng, khó tiêu: Khi gan bị tổn thương các chất độc hại không được loại bỏ ứ đọng ở ruột hay ổ bụng dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa gây ra hiện tượng chướng bụng, khó tiêu.
  • Cơn đau quặn ruột: Chức năng gan kém dẫn đến ứ đọng dịch ổ bụng gây ra các cơn đau quặn ruột và sưng đau ở vùng sườn bên phải.
  • Phân và nước tiểu: Người có phân đen và nước tiểu màu nâu sậm cũng là  dấu hiệu của người mắc bệnh về gan.

3. Người bị bệnh gan dễ xuất huyết

bieu-hien-benh-gan3

Chảy máu cam là dấu hiệu bệnh gan

Rối loạn chức năng dẫn đến tăng áp lực tĩnh tĩnh mạch của gan, làm trướng tĩnh mạch, thành tĩnh mạch trướng sẽ rất mỏng và dễ vỡ gây ra tình trạng xuất huyết. Người bị xuất huyết da gan có thể bị nôn ra máu, hay bị chảy máu cam hoặc cơ thể dễ bị bầm tím.

4. Tình trạng chán ăn

bieu-hien-benh-gan4
Rối loạn chức năng gan gây tình trạng chán ăn

Gan nhiễm độc làm chức năng gan suy giảm, đặc biệt là trường hợp gan phình to gây ra cảm giác no, chứng bụng, đầy hơi dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon. Tình trạng chán ăn lại dẫn đến giảm cân, rối loạn chức năng gan, thiếu máu và gây cảm giác buồn nôn.

5. Người bị bệnh gan thường hay mệt mỏi

bieu-hien-benh-gan5

Mệt mỏi do gan suy giảm

Gan kém dẫn đến chức năng gan giảm, rối loạn tiêu hóa và chán ăn làm thiếu máu, cơ thể không đủ năng lượng gây ra tình trạng mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, giảm sinh lý trường hợp nặng còn dẫn đến hôn mê hậu quả của việc ứ đọng chất độc gây ra tổn thương cho não bộ.

Khi thấy mình có dấu hiệu lạ như trên bạn hãy đến gặp bắc sĩ để được xét nghiệm và tư vấn ngay để có thể phát hiện và tìm ra cách điều trị tốt nhất tránh để tình trạng bệnh nặng  dẫn đến nguy hiểm.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *