5 loại bệnh viêm gan cần biết

Viêm gan là trường hợp gan bị sưng do virus, vi khuẩn gây ra, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ phá hủy lá gan gây ra các hậu quả vô cùng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan. Hiện nay, khoa học đã phát hiện và đưa ra 5 chủng bệnh về gan do siêu vi khuẩn gây ra đó là A, B, C, D, E.

download
Gan dễ mắc các loại bệnh viêm gan

Gan là cơ quan vô cùng quan trọng, là nhà máy hóa chất, bộ lọc các chất của cơ thể. Các chất dinh dưỡng và hóa học khi đi vào cơ thể trước tiên phải qua gan, tại đây chúng được thanh lọc và biến chế thành những dạng khác nhau. Nói chung gan có những nhiệm vụ chính là chuyển hoá chất đường, sản xuất và chuyển hoá chất béo, sản xuất và thoái biến chất đạm, thanh lọc các độc tố và tổng hợp chất mật.

Cũng như tất cả các cơ quan khác, gan cũng có thể bị tàn phá bởi độc tố, vi trùng, vi khuẩn và nhiểu bệnh tật khác nhau. Viêm gan rất nguy hiểm vì nó âm thầm lặng lẽ phá hoại gan mà bệnh nhân không có hoặc rất ít có triệu chứng rõ rệt cho đến khi bệnh phát nặng. 5 chủng viêm gan này khác nhau về đường lây truyền và mức độ nặng của bệnh.

1. Viêm gan A

Là trường hợp nhiễm siêu vi khuẩn HAV (hepatitis A virus). Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, từ phân người bệnh tới người lành, chẳng hạn qua thức ăn nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc với người nhiễm HAV.

Bệnh viêm gan A là loại truyền nhiễm cấp tính, không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương vĩnh viễn đối với gan. Siêu vi khuẩn viêm gan A chỉ gây sưng gan cấp tính chứ không tạo nên những biến chứng lâu dài, như sơ gan, chai gan, hoặc ung thư gan. Trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh tự tạo ra các chất kháng thể chống lại siêu vi khuẩn viêm gan A.

Hiện tại ở Việt Nam đã có vắcxin phòng viêm gan A. Nếu chưa tiêm phòng hoặc trong người chưa có kháng thể chống siêu vi khuẩn viêm gan A, thì phải giữ gin vệ sinh sạch sẽ và tránh quan hệ tình dục với người đang ở thời kỳ ủ bệnh.

2. Viêm gan B

Do siêu vi khuẩn HBV-DNA truyền nhiễm gây bệnh, đây là loại bệnh lây nhiễm và vô cùng nguy hiểm. Người nhiễm viêm gan B nếu không được hỗ trợ và điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Đây là bệnh thường gặp ở Việt Nam với tỷ lệ người mắc bệnh từ 20% đến 40% dân số.

Viêm gan B được coi là căn bệnh nguy hiểm. Người bị nhiễm siêu vi B đều không biết là mình bị nhiễm, đa số ban đầu bệnh không có triueej chứng gì rõ rệt, chị khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì người bệnh mới phát hiện ra qua các triệu chứng thường gặp như vàng da, vàng mắt, nổi mẩn cơ thể, ….

Hiện tại chỉ có phương pháp duy nhất là xét nghiệm máu để biết mình có bị bệnh hay không. Bênh viêm gan B, cũng như HIV vậy nó lây qua con đường máu, tình dục và mẹ sang con, và sử dụng các vật dùng thiếu vệ sinh như dao cạo, bàn chải …

3. Viêm gan C

Do virus viêm gan C (HCV) lây chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh. Cũng như viêm gan B, viêm gan C cũng là bệnh lây nhiễm do siêu vi khuẩn RNA kỳ lạ với khả năng thay đổi đặc tính di truyền một cách nhanh chóng và dễ dàng. So với viêm gan B thì viêm gan C ít gặp hơn ở Việt Nam và cũng chưa có thuốc đặc trị, viêm gan C nếu không được phát hiện cũng sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Cũng như viêm gan B, viêm gan C lây từ mẹ sang con, qua đường máu, tình dục, sử dụng các vật dụng chung như dao cạo, bàn chải đánh răng.

Thử máu định kỳ hàng nămlà phương pháp thường xuyên nhất trong việc tìm kiếm bệnh viêm gan C. Ngoài ra sinh thiết gan có thể mang lại cho bác sĩ nhiều dữ kiện quan trọng trong việc định bệnh và chữa bệnh viêm gan.

4. Viêm gan D

Viêm gan D là một dạng nhiễm trùng ở gan do vi rút viêm gan D (HDV) gây ra. HDV là một virus không đầy đủ vì thế nó đòi hỏi phải có chức năng trợ giúp của HBV để nhân rộng và phát triển. Vì thế nó chỉ xảy ra ở những người có nhiễm vi rút viêm gan B. Viêm gan D có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Đây là bệnh truyền nhiễm có điều kiện, nó chỉ lây nhiễm đối với người nhiễm viêm gan B và nó lây qua con đường máu và sinh lý.

Hiện tại đã có thuốc đặc trị viêm gan D là Interferon alpha. Khi người nhiễm cả 2 loại bệnh viêm gan B và D nếu không được chữa trị cả 2 loại siêu vi khuẩn này sẽ cùng tấn công lá gan của bạn và hậu quả như xơ gan, ung thư gan sẽ trong khoảng thời gian rất ngắn.

5. Viêm gan E

Cũng như viêm gan A, đây là bệnh dễ lây nhiễm qua thức ăn và nước nhiễm khuẩn. Bệnh không để lại hậu quả nghiêm trọng, đa số là không cần chữa trị và sẽ khỏi sau một thời gian, tuy nhiên riêng đối với phụ nữ có thai nếu không được phát hiện có thể dẫn tới hư thai hoặc sinh ra bênh ác tính có thể chết nếu không được ghép gan kịp thời.

Biểu hiện ban đầu của người bệnh thường là  hâm hấp sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân như cảm cúm. Sau đó, da và mắt trở nên vàng, nước tiểu trở nên đậm mầu, phân có mầu nhạt như đất sét, bụng đau lâm râm, khó chịu, buồn nôn và ói mửa. Một số ít bệnh nhân bị tiêu chảy, nổi mề đay và đau khớp xương.

Hiện nay chưa có thuốc tiêm phòng viêm gan E, vì vậy việc giữ gìn vệ sinh  chính là cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Trong cả 5 loại viêm gan thì viêm gan B là bệnh nguy hiểm và thường gặp nhất ở Việt Nam. Để đảm bào sức khỏe và phòng tránh bệnh tật mọi người hãy tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin và có lối sống khoa học.

 Theo eupharma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *