Bạn đã biết gì về bệnh viêm gan B?

Theo tổ chức y tế thế giới nghiên cứu, ước tính hiện nay có khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc bệnh viêm gan B mãn tính, khoảng 2 tỷ mang trong người siêu vi viêm gan B một con số đáng sợ. Việt Nam là một trong số các nước tỷ lệ mắc bệnh Viêm gan B cao nhất thế giới với 25% dân số. Vậy bạn đã biết gì về bệnh viêm gan B chưa? Liệu bạn có nằm trong số những người mắc viêm gan B?

viem-gan-b
Bệnh nhân viêm gan B tại bệnh viên Bạch Mai – Hà Nội

Cuộc sống ngày càng văn minh và hiện đại, thiết bị y tế khoa học gày càng tiên tiến nhưng diễn biến bệnh viêm gan B ở nước ta ngày càng gia tăng và chưa khống chế được. Những năm vừa qua Việt Nam đã có vắc xin phòng ngừa viêm gan B và được phổ biến rộng rãi nhưng tỉ lệ người mắc bệnh vẫn rất cao và số người mắc bệnh có giảm nhưng là không đáng kể.

Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B do virus viêm gan B là HBV-DNA gây ra. Viêm gan B dễ gây đến tổn thương lá gan gây suy gan, sơ gan đặc biệt là ung thư gan, người mắc bệnh viêm gan B có tí lệ mắc ung thư gan cao hơn người bình thường khoảng 100 lần. Viêm gan B có 2 loại là cấp tính và mãn tính.

  • Viêm gan B cấp tính: Người bệnh nhiễm virus viêm gan B dưới 6 tháng  thì được gọi là viêm gan cấp tính. Ở người trưởng thành khi nhiễm viêm gan B thì tỉ lệ 90% sẽ bình phục hoàn toàn còn 10% sẽ chuyển sang mãn tính. Người mắc viêm gan cấp tính thường có triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ, đau sườn bụng phải, vàng da …
  • Viêm gan B mãn tính: Cứ trên 6 tháng nhiễm virus viêm gan B thì được coi là bệnh mãn tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy 90% trẻ em mắc viêm gan sẽ chuyển sang mãn tính còn đối với người trưởng thành thì con số này chỉ là 10%.  Người mắc bệnh viêm gan B mãn tính thường ít có biểu hiện bệnh nhưng lại để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm như gây xơ gan, nước trong ổ bụng dẫn đến ung thư gan.

viem-gan-b1

 Diễn biến bệnh viêm gan B

Con đường lây nhiễm:

Người mắc bệnh viêm gan B thì siêu vi viêm gan B lưu truyền trong máu vì vậy viêm gan B lây qua các con đường sau:

  • Từ mẹ sang con: Đây là con đường lây nhiều nhất và dễ dẫn đến bệnh viên gan mãn tính nhất.
  • Qua đường tình dục: Người nhiễm viêm gan B khi quan hệ tình dục không an toàn sẽ rất dễ lây bệnh cho bạn tình.
  • Truyền máu hoặc tiếp xúc với dịch tiết của người mang siêu vi viêm gan B.
  • Dùng các vật dụng như kim tiêm, xăm trổ, xuyên lỗ tai có nhiễm viêm gan B.

 Lời khuyên cho bạn:

Hiện nay, bệnh viêm gan B khó phát hiện ở những người bình thường không có biểu hiện bệnh cụ thể, vì vậy mỗi chúng ta nên thường xuyên theo dõi cơ thế mình, đi khám định kì cơ thể. Viêm gan B chỉ được phát hiện qua thử máu và khám chuyên khoa về gan.

Tiêm vắc xin phòng bệnh đối với người chưa nhiễm viêm gan B.

Đối với người mắc bệnh:

  • Cần hạn chế không sử dụng các loại rượu bia vì sẽ làm tăng men gan dẫn đến xơ gan, ung thư gan
  • Chế độ ăn uống hoàn toàn bình thường không cần kiêng kị các lại thực phẩm.
  • Lối sống lành mạnh và cần có biện pháp thích hợp để tránh lây nhiễm cho người khác
  • Cần được theo dõi và điều trị thích hợp từ bác sĩ chuyên khoa.

acuminoACUMINO hỗ trợ điều trị bệnh về gan

Hiện nay, trên thị trường đã có sản phẩm ACUMINO của thương hiệu Eupharma với công dụng giúp tăng cường chức năng giải độc gan, bảo vệ tế bào gan, hạ men gan, thanh nhiệt giải độc và phục hồi chức năng gan trong các trường hợp: viên gan virus A, B, C.  Đối với người bị bệnh viêm gan B nên sử dụng ACUMINO kết hợp trong quá trình điều trị để có kết quả tốt nhất.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *