Bệnh gan nhiễm mỡ và triệu chứng

Gan có chức năng quan trọng là chuyển hóa các chất dinh dưỡng và chất béo. Gan rất dễ mắc các bệnh, đặc biệt ở nước ta tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ khá cao. Gan nhiễm mỡ không phải là bệnh do virus hay vi khuẩn gây ra mà là do chất béo ứ đọng chủ yếu là triglyceride. Bệnh gan nhiễm mỡ không để lại hậu quả gì nếu các chất béo trong gan được loại bỏ, tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị thì có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

1
Hình ảnh gan bị nhiễm mỡ

Bênh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo ứ đọng trong gan quá cao vượt quá 5% so với trọng lượng của gan. Ở nước ta tỷ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ chiếm từ 15 đến 24%, một tỷ lệ khá cao. Gan bình thường cứ 5g lipid trong 100g trọng lượng gan tỷ lệ các chất là 14% triglyceride, 64% phospholipids, 8% cholesterol và 14% các acid béo tự do. Trong gan bị nhiễm mỡ thì hơn một nửa là triglyceride. Chất béo ứ đọng trong tế bào gan có thể ở dạng macrovesicular (những hạt mỡ lớn đẩy lệch nhân) hoặc microvesicular (rất nhiều hạt mỡ nhỏ nằm xung quanh nhân tế bào) tuỳ thuộc vào diễn tiến của bệnh. Các chất béo được tích tụ trong gan sẽ gây đảo ngược các chức năng của gan, do đó bệnh gan nhiễm mỡ thường đi kèm với các bệnh như rối loạn lipid máu, tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì… Bệnh gan nhiễm mỡ không phải là bệnh nguy hiểm tuy nhiên có đến 20% tỷ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ sẽ chuyển sang xơ gan.

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ:

Có rất nhiều nguyên nhân như:

  • Khẩu phần ăn không hợp lý: nhiều chất béo, ít chất xơ
  • Chế độ sinh hoạt: Ngồi nhiều, ít vận động
  • Sử dụng nhiều rượu bia, nhiễm độc, chì
  • Do sử dụng các loại thuốc corticide, tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hocmon sinh dục nữ…
  • Hậu quả của các bênh viêm gan

Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ:

Bệnh gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ thường có đến 25% không có triệu chứng lâm sàng. Các triệu chứng thường gặp như:

Chán ăn, ăn không còn ngon miệng: Đây là biểu hiện phổ biến nhất, tình trạng chất béo tích lũy trong gan nhiều sẽ gây rối loạn quá trình chuyển hóa chất của cơ thể.

Mệt mỏi: Đây cũng là dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác. Khi bị gan nhiễm mỡ, gan không thực hiện tốt chức năng của nó khiến cho lượng người bệnh cảm thấy ăn không ngon, chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể giảm đi. Do đó, năng lượng cung cấp cho cơ thể không đủ. Điều này dễ dàng dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức. Khi thấy cơ thể mệt mỏi kéo dài thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra xem có phải mắc gan nhiễm mơ hay bệnh khác không.

Buồn nôn, đầy bụng: Gan vừa thực hiện chức năng tích lũy, dự trữ vừa chuyển hóa các chất béo. Khi gan bị nhiễm mỡ sẽ làm đảo ngược các chức năng của gan, gây cảm giác đầy bụng, buồn nôn.

Vàng da: Vàng da là do sự chuyển hóa bilirubin trong cơ thể gặp trở ngại, khiến nồng độ bilirubin trong máu tăng cao, xâm nhập vào các mô, nhuộm vàng màng cứng, màng nhầy và da. Khi gan nhiễm mỡ các kiểu vàng da thường là tế bào gan, kiểu vàng da này thường kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, chán ăn. Số ít người gan nhiễm mỡ sẽ vàng da thể nhẹ, sau khi chất béo trong gan được loại bỏ, bệnh vàng da sẽ lập tức biến mất.

Rối loạn tiêu hóa: Trường hợp gan nhiễm mỡ nặng ở phụ nữ thường gặp các triệu chứng như rong kinh, kinh nguyệt không đều, cân nặng tăng hoạc giảm…. còn đối với nam giới thì teo tinh hoàn, chức năng cương dương rối loạn, tuyến vú phát triển.

Cũng như các bệnh về gan, gan nhiễm mỡ chỉ được phát hiện khi đi siêu âm hay xét nghiệm máu. Khi cơ thể gặp các triệu chứng trên thì người bệnh nên đến các bệnh viên, trung tâm y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Gan nhiễm mỡ có thể chuyển sang xơ gan hay ung thư gan nếu người bệnh không biết và điều trị. Ngoài ra chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học chính là cách để phòng chống các loại bệnh tật.

 Theo eupharma.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *