Bệnh men gan cao là gì?

Lối sống càng hiện đại kéo theo đó là tình trạng bệnh gan ngày càng gia tăng điển hình là men gan tăng cao.  Ngoài lý do men gan tăng cao do mắc các bệnh viêm gan ra thì lý do ăn các loại thức ăn nhanh và rượu bia, thuốc lá nhiều càng khiến cho tình trạng nguy cơ men gan tăng cao ở nước ta. Vậy men gan cao là gì?

riska
Men gan cao là gì?

Men gan là gì?

Men gan thực chất là tên gọi chung tổng hợp của các enzym thực hiện quá trình chuyển hóa các chất như protid, gluxit, lipid trong gan. Các enzym này có mặt trong mỗi tế bào của gan. Có 4 loại enzym là:

  • AST (aspartate transaminase) hoặc còn được gọi là SGOT (serum glutamic oxaloacetic transaminase) có trong tế bào gan.
  • ALT (alanin transaminase) hay còn gọi là SGPT (serum glutamic pyruvic transaminase) nằm trong tế bào gan
  • Phospho kiềm (Alkalin phosphatase) có trong màng tế bào gan.
  • GGT (gamma glutamyl transpeptidase) có trong thành của tế bào ống mật.

Mỗi ngày, sinh lý cơ thể luôn luôn hoạt động tuần hoàn có nghĩa là luôn có những tế bào già chết đi và tế bào mới được sinh ra. Khi những tế bào gan chết đi thì enzym trong tế bào đó sẽ được giải phóng vào máu. Như vậy, trong máu của bạn luôn tồn tại một lượng men gan  nhất định.

Thế nào được gọi là bệnh men gan cao?

Chỉ số men gan của người bình thường:

  • AST: 20 – 40 UI/L
  • ALT: 20 – 40 UI/L
  • GGT: 20 – 40UI/L
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Bệnh men gan tăng cao thực chất là chỉ 1 trong các chỉ số men gan tăng cao hơn so với chỉ số men gan của người bình thường. Thông thường khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc có lý do gì đó để khi xét nghiệm sinh hóa máu người ta mới phát hiện ra tình trạng men gan của mình có ổn định không?

Trong bốn loại men gan trên thì AST (SGOT) và ALT (SGPT) đóng vai trò chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan. Nếu men gan tăng 1-2 lần so với chỉ số người bình thường là mức độ nhẹ, tăng 2-5 làn là mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là mức độ nặng.

Khi phát hiện mắc bệnh men gan cao cần làm gì?

Khi phát hiện men gan cao cần làm gì là thắc mắc của khá nhiều người. Khi phát hiện mình mắc men gan cao trước hết người bệnh phải giữ được bình tĩnh và tâm lý tránh lo lắng quá ảnh hưởng tới tinh thần theo đó sức khỏe sẽ giảm sút tình trạng bệnh sẽ khó điều trị hơn. Tuyệt đối người bệnh cần ngưng sử dụng ngay các sản phẩm có chất kích thích như rượu bia thuốc lá, người uống nhiều rượu bia có thể làm tổn thương gan và tăng men gan cao hơn gấp nhiều lần so với người bình thường, đặc biệt là rượu, nó hủy hoại tế bào gan, từ đó men gan tăng lên cao dẫn đến xơ gan ung thư gan.

Sau khi phát hiện mình bị men gan cao người bệnh cần đến khám tại các phòng khám chuyên khoa về gan để được tư vấn làm các xét nghiệm lâm sàn, cận lâm sàn khác để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây men gan tăng. Dựa vào đó bác sĩ chuyên khoa mới có thể đưa ra được nguyên nhân từ đâu. Tuyệt đối tuân thủ lời khuyên bác sĩ, sử dụng thuốc cùng như chế độ ăn kiêng, tập luyện. Không tự động mua thuốc để điều trị,

Ngoài ra người bị bệnh tuyệt đối không nên thức khuya và lười vận động, nên đi ngủ vào lúc 21h30 và không để quá 23h mới ngủ.

Men gan tăng cao có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác vì vậy để phát hiện và điều trị kịp thời nên đi khám sức khỏe và xét nghiệm lâm sàn các chỉ số men gan để biết được tình trạng tổn thương gan của mình.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *