Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ đơn giản mà hiệu quả

Gan nhiễm mỡ là bệnh thường gặp ở ngưởi Việt Nam do tỷ lệ chất béo trong gan tăng cao, nhiều hơn 5% trọng lượng của gan. Bệnh gan nhiễm mỡ được coi là bệnh lành tính tuy nhiên nếu không được điều trị và theo dõi kịp thời bệnh rất dễ dẫn đến các loại bệnh khác nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.


90% người nghiện rượu, bia mắc bệnh về gan

Tỷ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có đến 20% bị xơ gan. Người bị bệnh gan nhiễm mỡ đa phần là do lối sống không khoa học ít vận động và ăn uống không hợp lý. Cách điều trị bệnh duy nhất là làm giảm hàm lượng mỡ trong gan, khục hồi tổn thương do gan nhiễm mỡ gây ra.

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ:

Nói không với rượu bia: Có đến 90% người nghiện rượu bia mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. Điều trị bệnh cần bắt nguồn từ nguyên nhân gây ra bệnh. Trước tiên người bệnh cần nói không với rượu và bia càng sớm càng tốt để bệnh không chuyển đến giai đoạn nặng hơn. Tình trạng mỡ trong gan có thể giảm và gan hồi phục hoàn toàn mà không cần dùng đến một loại thuốc nào nếu người bệnh có thể từ bỏ chấm dứt việc dùng rượu bia.

Giảm chất béo trong khẩu phần ăn: Lượng mỡ trong gan đã đang dư thừa nếu tiếp tục nạp vào cơ thể chất béo không những làm tình tạng bệnh nặng thêm mà còn khiến cho gan bị quá tải dẫn đến các bệnh khác. Vì vậy trong khẩu phần ăn hàng ngày, người bệnh nên hạn chế các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đường. Nên thay các loại dầu ăn từ động vật sang các loại dầu thực vật, tránh ăn nhiều các món rán, chiên, xào mà thay vào đó là các món luộc hay nướng. Cần tăng cường rau xanh và quả.

Tập luyện thể dục thể thao: Đối với người bình thường cũng rất cần luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng và cho cơ thể được khỏe mạnh. Đối với người gan nhiễm mơ cần có sự tư vấn của bác sĩ để có những bài tập phù hợp, giảm lượng mỡ trong gan và tránh béo phì, mơ trong máu quá cao.

Dùng thuốc đúng cách: Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc vì khi không hiểu rõ về thuốc và dùng thuốc không đúng có thể gây ngộ độc cho gan, gây ra các hậu quả nghiêm trọng khác. Người bệnh muốn dùng thuốc cần được tư vấn và kê đơn từ bác sĩ. Tùy theo tình trạng , cấp độ nhiễm mỡ của gan và nguyên nhân gây nhiễm mỡ mà có cách điều trị phù hợp.

Đây là các cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả và triệt để nhất, người bị gan nhiễm mỡ ngoài các cách trên cần có sự tư vấn của bác sĩ và khám định kỳ để theo dõi diễn biến của bệnh.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *