Cây thuốc dân gian chữa trị viêm gan B

Cây diệp hạ châu hay dân gian còn gọi là cây chó đẻ là một loại thuốc quý dân gian dùng để chữa trị khá nhiều bệnh như đau gan, đau thận, bệnh đường tiết niệu, đường ruột, bệnh ngoài da. Không chỉ có dân gian mà cho đến những năm gần đây các nhà khoa học đã công nhận diệp hạ châu có tác dụng chữa trị bệnh viêm gan B.

P1040887
Cây chó đẻ được dùng để chữa trị viêm gan B

Cây chó đẻ là dạng cây mọc hoang ở nhiều nơi nước ta. Cây chó đẻ  hay còn gọi là diệp hạ châu, cam kiềm, kiềm vườn, diệp hòe thái, lão nha châu, trân châu thảo…, có khoa học là Phyllanthus.

Tác dụng chữa bệnh viêm gan B

Theo Đông y, cây chó đẻ có vị ngọt, nhầy nhậy đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, tốn ứ, thông huyết mạch, điều kinh, thanh càn, hạ nhiệt… dùng làm thuốc chữa các bệnh đau gan, vàng da, đau thận, bệnh đường tiết niệu, đường ruột, bệnh ngoài da.

Theo y học hiện đại, cây chó đẻ có chứa nhiều chất như flavonoit, alkaloid phyllanthin; các hợp chất hypophyllanthin, nirathin, phylteralin, tritequen, tamin, axit hữu cơ, phenol, lignam…

Bắt đầu từ năm 1980 các nhà khoa học mới bắt đầu đi chứng minh tác dụng của cây chó đẻ.  Năm 1982, các nhà khoa học Ấn Độ và Nhật Bản đã báo cáo lần đầu tại Ấn Độ về tác động chống virus siêu vi B, cho thấy sự phân lập được những hợp chất trong cây chó đẻ có khả năng chữa bệnh viêm gan như phyllantin, hypophyllantin và triacontanal.  Sau đó, năm 1988 tờ báo Lancet đã xác định tác dụng này. Hai nhà khoa học Blumberg và Thiogarajan đã điều trị 37 trường hợp viêm gan siêu vi B với kết quả 22 người âm tính sau 30 ngày dùng diệp hạ châu. hính tác dụng của diệp hạ châu đã làm hạ men gan, ức chế sự phát triển của virus và tăng cường chức năng gan. Cây chó đẻ chứa hàm lượng những chất chống oxy hoá có khả năng ức chế quá trình peroxide hoá ở gan.  Ngoài ra, những chất này còn tăng cường hàm lượng Glutathione  ở gan làm giảm hoạt động các enzym SGOT và SGPT đặc biệt trong những trường hợp viêm gan siêu vi B đang trong quá trình phát triển. Các thí nghiệm về cây chó đẻ với kháng nguyên HBsAg chứng tỏ cây chó đẻ có tác dụng kháng virus viêm gan B, nó ức chế sự sao chép tế bào của vi-rút viêm gan B, không cho vi-rút sinh sản.

Bài thuốc chữa trị viêm gan B:

Nguyên liệu:

  • Cây chó đẻ 30g
  • Nhân trần 12g
  • Sài hồ 12g
  • Chi từ 8g
  • Hạ khô thảo 12g

Cách dùng: Sắc nước hoặc hãm nước uống, chia làm nhiều lần trong ngày, dùng thay nước uống hàng ngày. Khi kết quả xét nghiệm HBsAg (-) thì ngừng thuốc

Thực tế hiện nay, chưa có loại thuốc nào đặc trị hiệu quả bệnh viêm gan B và cho đến nay đã xác nhận việc dùng cây chó đẻ để chữa và điều trị viêm gan B được đánh giá với tỷ lệ người khỏi bệnh khá cao.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *