Chữa gan nhiễm mỡ từ vỏ bưởi

Gan nhiễm mỡ là bệnh rất dễ hay gặp ở người có chế độ ăn uống không phù hợp, ngồi nhiều và ít vận động. Bệnh gan nhiễm mỡ không quá nguy hiểm, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khỏi hẳn không để lại hậu quả gì. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và điểu trị kịp thời rất dễ dẫn đến xơ gan. Có nhiều cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ an toàn mà lại tự nhiên vỏ bưởi là một trong số đó.

1
Tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng chữa gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là trường hợp tích lũy chất béo vượt quá 5% trọng lượng của gan. Người bị gan nhiễm mỡ sẽ gặp phải các vấn đề liên quan do rối loạn chức năng gan. Bệnh gan nhiễm mỡ ban đầu không làm ảnh hưởng gì đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được khắc phục sớm, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển nặng hơn, gây những tổn thương nghiêm trọng như: làm giảm các chức năng gan, gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan… Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ có thể do ăn quá nhiều chất béo, uống nhiều rượu, do dùng thuốc, do nội tiết. Hiện nay vỏ bưởi được dùng khá phổ biến để chữa gan nhiễm mỡ.

Tác dụng của vỏ bưởi với gan nhiễm mỡ

Theo cuốn Nam dược thần hiệu có viết vỏ quả bưởi gọi là Cam phao, vị đắng cay, tính không độc, thông lợi, trừ đờm táo thấp, hoà huyết, giảm đau, trị tràng phong, tiêu phù thũng. Nếu chỉ lấy lớp vỏ xanh thì có tác dụng trừ phong, tiêu đờm, đau dạ dày, đầy bụng, ăn uống không tiêu, ho. Các hoạt chất có trong vỏ bưởi có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, làm giảm gan nhiễm mỡ

Theo nghiên cứu khoa học thì vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu và 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin có tính kháng oxy hóa cao. Flavonoid và tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, lợi mật, nâng cao tính bền của thành mạch, chống xơ vữa động mạch, có tác dụng chữa gan nhiễm mỡ, giảm mỡ trong máu.

Cách dùng vỏ bưởi để chữa gan nhiễm mỡ

  • Bỏ lớp cùi trắng chỉ giữ lại lớp vỏ xanh
  • Lấy lớp vỏ xanh thái nhỏ phơi khô hoặc sao vàng
  • Sắc vỏ bưởi đã phơi khô lấy nước uống hằng ngày, mỗi lần dùng khoảng 50g

Trong trường hợp không có vỏ bưởi ta có thể dùng vỏ cam hay vỏ quýt cũng có tác dụng tương tự. Bên cạnh việc chữa trị thì yếu tố cơ bản để thành công trong việc đẩy lùi gan nhiễm mỡ là chế độ ăn uống hợp lý, không nên ăn nhiều chất béo, sử dụng rượu bia và lười vận động.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *