Dấu hiệu của người mắc viêm gan B

Tại Việt Nam tỷ lệ người nhiễm viêm gan B thuộc nhóm cao trên thế giới. Hằng năm số người chết do xơ gan, ung thư gan ngày càng tăng mà nguyên nhân chính là do bệnh viêm gan B chuyển biến. Việc có hiểu biết về bệnh cũng nhưng phát hiện sớm bệnh viêm gan B dựa vào các dấu hiệu sẽ giúp người bệnh có những phương án điều trị kịp thời và tránh để bệnh chuyển biên nặng.

images
Mệt mỏi chán ăn là dấu hiệu của người mắc viêm gan B

5 dấu hiệu đặc trưng của viêm gan B

  • Sốt nhẹ: Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm gan. Người mới nhiễm siêu virus viêm gan B dạng cấp thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Tuy nhiên, những người bị viêm virus B mạn tính cũng có thể sốt nhẹ nhưng bệnh nhân thường bị sốt thất thường vào chiều.
  • Mệt mỏi chán ăn: Bệnh nhân thường có cảm giác rất mệt mỏi, chán ăn không muốn ăn uống, sợ các món ăn nhiều dầu mỡ, không muốn đi lại chỉ muốn nằm một chỗ ngại vận động. Tuy nhiên, đa số người nhiễm viêm gan B lại chỉ có duy nhất triệu chứng là mệt mỏi.
  • Rối loạn tiêu hóa: Người mắc viêm gan B chức năng gan suy yếu và bị rối loạn gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Khi ăn vào cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát, đặc biệt là phân bạc màu nều bệnh nhân bị ứ mật nặng. Ngoài ra người nhiễm virus viêm gan B có thể nước tiểu sẽ màu vàng đậm
  • Đau hạ sườn phải: Đây là triệu chứng riêng biệt của viêm gan. Người bị bệnh gan có thể có những dấu hiệu lạ ở vùng bụng như đau hoặc tức ở vùng gan. Nó có thể gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và khiến bạn đau khi thở.
  • Vàng da vàng mắt: Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh gan. Hiện tượng vàng da sẽ xuất hiện sau vài ngày sốt, mệt mỏi như trên. Vàng da có thể xuất hiện trên toàn bộ cơ thể: vàng da toàn thân, vàng mắt, nước tiểu vàng… Thường khi vàng da xuất hiện, người bệnh sẽ hết sốt và khi đã xuất hiện vàng da, thì bệnh viêm gan đã được xác định.

Khi thấy các dấu hiệu trên người bệnh nên:

Đến các cơ sở y tế làm các xét nghiệm máu và khám chức năng gan để biết được chính xác bệnh tình của mình, từ đó có phương án điều trị bệnh kịp thời và phù hợp. Khi bệnh nhân có các triệu chứng nêu trên mà xét HBsAg (+) dương tính và men gan tăng thì khả năng chắc chắn là bị  bệnh viêm gan siêu vi B. Dựa vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị bệnh gan cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để giúp bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm. Người bệnh có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời tư vấn cụ thể và chính xác nhất về chế độ ăn uống cũng như luyện tập thể dục thể thao phù hợp nhất với sức khỏe của mình.

Với bệnh viêm gan siêu vi B, phát hiện càng sớm điều trị sẽ càng nhanh và hiệu quả càng cao cao. Nếu bệnh ủ lâu thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn và cũng có thể phát sinh nhiều biến chứng.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *