Dấu hiệu viêm gan c

Gan  là cơ quan nội nạng quan trọng của cơ thể, gan là bộ máy hóa học thực hiện chức năng phân hóa các chất trong cơ thể vì thế gan rất dễ bị viêm. Viêm gan có nhiều loại trong đó phải kể đến 2 loại nguy hiểm là viên gan B và C. Cũng giống như viêm gan B, viêm gan C thường không có các triệu chứng dấu hiệu ban đầu chỉ khi bệnh phát tác hoặc chuyển biến nặng mới dần biểu hiện. 

sodovganc
Dấu hiệu và diễn biến của viêm gan C

Viêm gan siêu vi C

Bệnh viêm gan C là do một loại siêu virus HCV hướng gan gây ra hay còn gọi là là virus siêu vi C. Siêu vi C khi xâm nhập vào cơ thể qua đường máu sẽ  tấn công trực tiếp vào tế bào gan và sinh sản phát triển trực tiếp trong gan. Viêm gan C khiến cho các tế bào gan sưng (viêm) lên và đồng thời chúng sẽ giết chết các tế bào gan. Viêm gan C cũng như viêm gan B có 2 dạng là viêm gan C cấp tính và viêm gan C mãn tính

Có đến trên 80% người nhiễm virus viêm gan C sẽ chuyển từ giai đoạn cấp tính sang mãn tính, điều đó có nghĩa là sau 6 tháng khi bị nhiễm virus viêm gan C người bệnh sẽ không khỏi mà chuyển sang giai đoạn khác của bệnh.

Người bị viêm gan C mãn tính thông thường sẽ  không thấy có dấu hiệu hay triệu chứng nào của bệnh và vẫn có cuộc sống bình thường, các virus hoạt động âm thầm tiến triển trong nhiều năm và có thể dẫn dấn xơ gan, ung thư gan. Tính đến thời điểm này viêm gan C vẫn chưa có thuốc chích ngừa phòng bệnh.

Triệu chứng viêm gan C cấp tính

Người mắc viêm gan C cấp tính sau 7 đến 8 tuần khi bị lây bệnh, khoảng 30 % người mắc bệnh viêm gan C cảm thấy hơi khó chịu có những dấu hiệu như những cơn cảm cúm sơ sài. Bệnh không tấn công gan một cách “ồ ạt” hoặc tàn phá một cách dữ dội, nên gần như sẽ không ai thiệt mạng một cách “bất đắc kỳ tử” vì căn bệnh này.

Người bệnh có thể gặp một vài dấu hiệu khác như nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức khớp xương và bắp thịt. Nhiều khi họ cũng cảm thấy buồn nôn, khó chịu, đau bụng, tiêu chảy, ăn kém ngon, xuống ký. Đôi khi bị sốt hoặc nổi ngứa. Khoảng 30% người mắc viêm gan C có triệu chứng vàng da và vàng mắt, một triệu chứng tiêu biểu nhất của bệnh viêm gan . Các triệu chứng này thường kéo dài từ 6 đến 8 tuần và từ từ thuyên giảm, rồi hoàn toàn biến mất sau một thời gian ngắn. Bấy giờ, bệnh có thể sẽ nằm vào giai đoạn “ngủ yên”, không hoạt động hoặc tiếp tục tăng trưởng .

Hiện nay, vẫn chưa xác định được  nguyên nhân và điều kiện nào người mắc viêm gan C sẽ được rơi vào trạng thái “ngủ yên”, và ai sẽ tiếp tục bị bệnh viêm gan tàn phá cơ thể của mình. Chỉ có một điều chắc chắc là trên 80% người nhiễm viêm gan C cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp là viêm gan C mãn tính.

Triệu chứng viêm gan C mãn tính

Viêm gan C mãn tính là tình trạng người bệnh nhiễm virus viêm gan C trên 6 tháng, và hầu hết người viêm gan C mãn tính cũng không có các dấu hiệu biểu hiện nào. Chỉ khoảng 6% bệnh nhân viêm gan C mới có một vài triệu chứng tiêu biểu. Nhưng những triệu chứng này cũng rất mơ hồ và rất nhẹ, nên thường không được để ý tới. Triệu chứng thường xuyên nhất là mệt mỏi, khả năng tập trung tư tưởng có thể giảm dần một cách tương đối nhanh chóng.

Một số ít người lại có các dấu hiệu triệu chứng đau phần bụng trên dưới xương sườn bên phải hoặc buồn nôn, khó chịu, da nổi ngứa, đau khớp xương và bắp thịt. Khi đã có các triệu chứng biểu hiện nay nếu người bệnh không kịp thời khám và điều trị, bệnh mỗi ngày một nặng hơn. Gan mỗi ngày một viêm hơn, đưa đến bệnh xơ gan, rồi chai gan.

Thông thường, sau một thời gian trung bình là 20 năm, gan bắt đầu bị xơ và từ từ biến qua chai. Trong một số trường hợp hiếm hoi hơn, thời gian chuyển hóa từ viêm đến chai có thể kéo dài hơn 50 năm. Tốc độ chai gan của mỗi cá nhân, vì thế, còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau. Quan trọng nhất là trạng thái sưng đỏ của tế bào gan, khi bệnh mới được khám phá. Khi xác nghiệm tế bào dưới kính hiển vi, người ta có thể ước đoán được thời gian cần thiết để tế bào gan sẽ đi từ viêm sang chai.

Viêm gan C được coi là một trong các bệnh thế kỷ cùng với viêm gan B và HIV,  trung bình mỗi năm tại Mỹ có từ 8 đến 10 nghìn người chết vì HVC mỗi năm. Viêm gan C thường ít có các dấu hiệu hay triệu chứng chỉ khi bệnh chuyển biến và phát giác thì mới có các biểu hiện cụ thể. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp ngăn chặn được sự phát triển của virus viêm gan, hạn chế mức tối đa sự phá hủy ở gan. Vì vậy hãy thường xuyên đi khám sức khỏe và làm các xét nghiệm về máu để phát hiện kịp thời có bị nhiễm viêm gan hay không? Đây cũng là cách bảo vệ bản thân mỗi người.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *