Điều trị bệnh viêm gan B dùng thuốc gì?

Viêm gan B là một trong số các bệnh thế kỷ được đánh giá đứng hàng thứ 2 sau HIV. Cho đến hiện nay chưa có một loại thuốc nào đặc trị hoàn toàn được bệnh viêm gan B. Tuy nhiên hiện nay đã có 4 loại thuốc được thế giới công nhận điều trị viêm gan B có tác dụng ngăn chặn và hạn chế hoạt động của virus viêm gan B, sản sinh ra các kháng thể Anti-Hbe.

image
Hình ảnh virus viêm gan B

Điều trị viêm gan B như thế nào?

Người mắc viêm gan B hầu hết đều không biết mình mắc bệnh nên khi có những biểu hiện của bệnh thì bệnh đã chuyển sang các giai đoạn khác nên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Viêm gan B phát hiện càng sớm thì khả năng phục hồi càng cao. Mặc dù không có thuốc đặc trị hoàn toàn loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể nhưng có thể làm chúng dưới dạng không hoạt động, người nhiễm bệnh thể hoạt động sang không hoạt động và sản sinh ra các kháng thể chống lại virus viêm gan B.

Để điều trị bệnh viêm gan B người bệnh cần đi khám bệnh, chẩn đoán bệnh và phân tích bệnh tình, sức khỏe, tuổi tác, giai đoạn bệnh, đếm số lượng virus… một cách chính xác, từ đó mới có thể đưa ra được phương án điều trị bệnh đúng đắn nhất để không mất nhiều thời gian và không gây ra tốn kém cho người bệnh.

Các loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B hiện nay chỉ có thể làm giảm số lượng virus viêm gan B,  kiểm soát diễn biến của bệnh và ngăn ngừa những biến chứng xấu có thể gây ra cho người bệnh chứ không thể tiêu diệt được hoàn toàn lượng virus, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh cần làm theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không nên tự ý điều trị bệnh hoặc ngừng điều trị, việc tự ý dùng và điều trị thuốc có thể khiến vị nhờn thuốc  khiến bệnh nhanh chóng tái phát và diễn biến nguy hiểm hơn.

Trong quá trình điều trị bệnh tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích rượu bia, trong rượu bia có chứa cồn gây tổn thương gan trong quá trình chuyển hóa chất cồn sẽ tiết ra chất độc acetaldehyde rất độc hại khiến cho bệnh tình chuyển biến nặng hơn, người bệnh dễ mắc xơ gan, ung thư gan.

Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị, người bệnh không nên ăn quá nhiều thực phẩm ăn sẵn, không ăn những thực phẩm cay nóng như ớt, hoa hồi, quế… không nên ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều cholesterol, thức ăn chứa nhiều đạm như thịt bò, tôm, đồ hải sản.

Khi nào cần dùng thuốc điều trị viêm gan B?

khi nào cần sử dụng thuốc
Sử dụng thuốc trong điều trị viêm gan B

Viêm gan B không nhất thiết lúc nào cũng dùng thuốc. Các trường hợp người lành mang bệnh,  người không có dấu hiệu lâm sàng nào về bệnh thì không cần dùng thuốc bới thuốc điều trị viêm gan B rất đắt, cần có tài chính để kiên trì điều trị bệnh. Viêm gan B có 4 dạng đó là:

  • Trường hợp 1: Có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) chứng tỏ có virut;  có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B rõ như vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn, men gan tăng cao gấp hơn 2 lần bình thường. Đây là trường hợp cần phải dùng thuốc.
  • Trường hợp 2: Người lành mang bệnh (HBsAg (+), HBeAg(-) chứng tỏ virut không hoạt động), trường hợp này không cần dùng thuốc.
  • Trường hợp 3: Trường hợp người “dung nạp được miễn dịch” (HBsAg (+), HBeAg(+)), nhưng không có dấu hiệu lâm sàng cũng chưa cần dùng thuốc. Nhưng trường hợp này có nguy cơ cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để kịp thời dùng thuốc.
  • Trường hợp  4: Xét nghiệm có HBsAg (+), HBeAg (-) nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virut từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính; chưa cần dùng thuốc. Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ  xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp ngay.

Thuốc điều trị bệnh viêm gan B

Interferon: Có hiệu năng tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virut. Thuốc  chỉ dùng đường tiêm do bị thủy phân ở đường tiêu hóa .  Khi sử dụng thuốc sẽ có các tác dụng phụ như sốt, rụng tóc, mệt… Giá thành của thuốc khá cao và phải dùng lâu dài vì vậy thuốc ít được người bệnh sử dụng

Lamivudin: Có hiệu năng kháng virut. Khi dùng đủ liệu trình thì dấu hiệu lâm sàng mất đi, ALT trở về bình thường, lượng virut giảm. Tuy giá thành rẻ nhưng sử dụng thuốc lại phải kéo dài nhiều năm và tỷ lệ kháng thuốc rất cao lên tới 70% nên cũng không được  người bệnh ưa sử dụng.

Adefovir, entecavi, telbivudin:  Thời gian đạt được mục tiêu điều trị ngắn hơn lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin. Nhưng gần đây người ta nhận thấy tỷ lệ kháng thuốc ngày càng cao.

Tenofovir: Là thuốc mới nhất được EU (Mỹ) mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy Tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và  chưa bị kháng thuốc. Hiện nay thuốc chưa có mặt tại Việt Nam.

Chữa viêm gan B từ cây Diệp hạ châu

HDC.4513-d8e63
Diệp hạ châu là cây thuốc được nhiều người sử dụng điều trị viêm gan B

Trong khi sử dụng thuốc Tây y còn quá đắt và kháng thuốc lại cao thì người Việt Nam lại ưa chộng việc sử dụng Diệp hạ châu. Hàng loạt các nghiên cứu đã được tiến hành, các công trình nghiên cứu khoa học và y học điện đại đã chứng minh trong Diệp hạ châu có rất nhiều tác dụng chữa bệnh đặc biệt là tác dụng điều trị viêm gan B, phục hồi chức năng gan và giải độc.

Trên thị trường hiện nay đã có sản phẩm Acumino là một chế phẩm làm từ cao Diệp hạ châu.n Acumino với hàm lượng cao Diệp hạ châu kết hợp cùng các cao dược như Cardus marius, Nhân trần, Thổ phục linh…  với tác dụng tăng cường chức năng giải độc gan, bảo vệ tế bào gan, phục hồi chức năng gan  hỗ trợ điều trị trong các trường hợp viêm gan B,A,C.

Acumino được bào chế dưới dạng viên, dễ uống, dễ sử dụng. Thuốc được làm từ các  nguyên liệu tự nhiên nên độ an toàn cao, đáng tin cậy và được rất nhiều người sử dụng.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *