Điều trị bệnh viêm gan C

Viêm gan C hay còn gọi là viêm gan siêu vi C là bệnh truyền nhiễm, chủ yếu ảnh hưởng đến gan, do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra. Viêm gan C thường không có triệu chứng cụ thể. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường máu, còn qua đường tình dục hay thức ăn, nước uống là rất hiếm. Bệnh viêm gan C cần được điều trị càng sớm càng tốt.

1
Bệnh viêm gan C do siêu vi viêm gan C gây ra cần sớm được điều trị

1. Điều trị bằng Interferon

Là biện pháp cơ bản để điều trị viêm gan C. Interferon alpha là một chất tự nhiên của cơ thể do các tế bào đề kháng sinh ra. Người bệnh cần được chích thuốc 3 lần mỗi tuần và kéo dài ít nhất một năm. Có 10-20% người có HCV dùng phương pháp điều trị bằng Interferon diệt được siêu vi HCV vĩnh viễn. Tuy nhiên, Interferon có thể gây khuyết tật cho thai nhi nên phải thực hiện các biện pháp tránh thai trước, trong và sau 6 tháng điều trị.

2. Điều trị bằng Rebetron

Rebetron là sự phối hợp giữa thuốc Interferon và thuốc Ribavirin. Thuốc Ribavirin có thể gây quái thai và hư thai. Điều trị bằng Rebetron hiệu quả hơn chỉ sử dụng Interferon.

3. Điều trị bằng pegylated interferon

  • Pegays (Peginterferon alpha 2a) là dung dịch lỏng được pha sẵn. Pegasys cũng được chỉ định chữa trị cho những người bị xơ gan nhẹ.
  • Peg-Intron ( Peginterferon alpha 2b) là loại thuốc bột cần phải pha và hòa chung với một lượng chất lỏng nhất định trước khi tiêm. Số lượng tùy thuộc vào cân nặng.

4. Điều trị bằng Pegylated Interferon kết hợp với Ribavirin

Sự điều trị kết hợp của Pegylated interferon và Ribavirin là tiêu chuẩn chữa HCV hiện nay. Có 2 cách phối hợp:

  • Peg-Intron với Rebetol: thời gian chữa trị cho mọi laoij HCV là 12 tháng
  • Pegasys với Copegus: thời gian chữa trị chó HCV loại 1 là 12 tháng, HCV loại 2 và 3 là 6 tháng

5. Điều trị bằng Silymarin

Silymarin (có trong cây kế sữa) sẽ gây ức chế siêu vi viêm gan HCV nhờ có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm và điều hòa miễn dịch. Silymarin cũng có tác dụng làm giảm insulin.

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, người mắc bệnh nếu không được điều trị và theo dõi kịp thời sẽ dẫn đến sơ gan và ung thư gan. Vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe bản thân bằng việc thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết mình có mắc bệnh hay không? Nếu mắc viêm gan C cần đến các cơ sở y tế chuyên môn cao để làm các xét nghiệm sinh thiết gan từ đó có các cách điều trị kịp thời.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *