Điều trị men gan cao

Tình trạng mắc phải men gan cao ngày càng gia tăng khi cuộc sống ngày càng hiện đại tiếp xúc và sử dụng nhiều các chất kích thích rượu bia và lối sống ăn nhanh ăn gấp. Men gan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Men gan có mặt trong các tế bào gan tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất. Men gan tăng cao nếu không được điều trị thích hợp sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan, ung thư gan.

20714127images1345683caychode
Diệp hạ châu có tác dụng trong điều trị men gan cao

Men gan cao là gì?

Men gan bao gồm 4 loại là  AST (Aspart transaminase) hay còn gọi là SGOT; ALT (Alanin transaminase) hay còn gọi là SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase); Alkaline phosphatase; GGT (Gama glutamyl transpeptidase). Ở người bình thường  chỉ số các loại men gan là:

  • AST: 20 – 40 UI/L
  • ALT: 20 – 40 UI/L
  • GGT: 20 – 40UI/L
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Men gan cao là tình trạng 1 trong số 4 loại men gan trên tăng trên mức người bình thường trong đó thường tăng ở 2 loại là AST và ALT. Nếu tăng từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 – 5 lần là tăng ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là tăng ở mức độ nặng.

Cách điều trị men gan cao

Để điều trị men gan cao từ chế độ ăn khoa học:

66-anuong02
Ăn uống khoa học giúp giảm men gan cao

  • Chế độ khẩu phần ăn uống hàng ngày cần cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết.
  • Cần bổ sung các loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin A như sữa bò, rau muống, rau chân vịt, cà rốt, hẹ, tỏi tây, bắp cải…
  • Các loại thức ăn có chứa hàm lượng vitamin B1 cao như: mạch nha, rau giá, hoa quả, đậu, lạc, rau xanh….
  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin B2 như các loại hạt kê, đậu nành, trứng, sữa…
  • Các loại thức ăn chứa vitamin B6 như  cật, thịt nạc
  • Người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm chứ nhiều chất đường hay có nhiệt lượng cao. Chất ngọt có thể gây ra mỡ trong gan, chất Triglyceride trong máu tăng khiến cho khả năng lưu thông máu giảm đi và độ kết dính tăng là cho tế bào hồng cầu ở vi huyết quản cùng với tiểu cầu tích tụ dẫn tới việc bị tắc nghẽn

Lối sống khoa học giúp điều trị men gan cao:

Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích nhưu rượu bia, thuốc lá vì chúng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng men gan cao. Khi phát hiện mắc men gan cao nếu tiếp tục sử dụng tình trạng sẽ tăng, dẫn đến xơ gan ung thư gan nhanh hơn.

Người bị tăng men gan thường hoạt động thể lực ít và lại ăn nhiều thực phẩm có nhiệt lượng cao. Điều đó sẽ làm cho các chất dinh dưỡng bị dư thừa, khiến chất béo bên trong cơ thể tăng lên, từ đó dễ gây ra hiện tượng mỡ gan và mỡ máu cao. Sau đó dẫn đến tình trạng nặng hơn là tăng men gan, khiến cho bệnh tăng men gan chữa hoài không hết. Do đó cần chế độ luyện tập thể dục hợp lý vừa nâng cao sức khỏe vừa giúp điều trị men gan cao.

Thức khuya ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các bệnh trong đó có men gan cao. Vì vậy nên đi ngủ vào lúc 21h30, không ngủ muộn quá 23h.

Acumino sản phẩm hỗ trợ điều trị men gan cao

acumino
Acumino giúp hỗ trợ điều trị men gan cao

Acumino là một sản phẩm được làm từ các loại cao dược trong đó có các loại Cao Cardus marius, Diệp hạ châu, Nhân trần, Nhân trần… có tác dụng  tăng cường chức năng giải độc gan, bảo vệ tế bào gan, hạn chế tổn thương gan do rượu bia, hóa chất độc hại gây nên. Acumino thanh nhiệt giải độc và phục hồi chức năng gan, hỗ trợ điều trị trong các trường hợp viêm gan, men gan cao, chức năng gan kém.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *