Hỏi: Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi hiện đang là nhân viên văn phòng. Vừa rùi đi khám sức khỏe định kỳ mình có phát hiện dương tính với viêm gan B, mà mọi người nói viêm gan B rất nguy hiểm. Vậy em xin hỏi bệnh viêm gan B có nguy hiểm không ạ?

dieu nguy hiem nhat o benh viem gan B la gi(1)
Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không thưa bác sĩ?

Trả lời:

Chào bạn!

Bạn có nói bạn đi khám sức khỏe định kỳ và phát hiện mình dương tính với virus viêm gan B như thế chưa thể kết luận là bạn có bị bệnh viêm gan B hay không mà chỉ có thể kết luận được rằng trong cơ thể bạn có chứa virus viêm gan B.

Viêm gan siêu vi B là một số dạng bệnh viêm gan do virus HBV gây ra, lây truyền theo đường máu và sinh dục  và có khoảng 1/3 dân số trên thế giới mang trong mình virus viêm gan B tập trung ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Viêm gan B có 3 dạng đó là:

  • Người lành mang mầm bệnh: Nghĩa là trong cơ thể bạn chứa virus HBV nhưng lại không có biểu hiện bệnh.
  • Viêm gan B cấp tính: Nếu bạn nhiễm viêm gan B cấp tính có biểu hiện giống cảm cúm, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa. Ðôi khi, nhiễm trùng cấp có thể nặng hơn với triệu chứng vàng da, vàng mắt, đau bụng, nước tiểu sẫm màu. Viêm gan cấp tính có 90% người trường thành sẽ khỏi sau 6 tháng và 10% chuyển sang mãn tính
  • Viêm gan B mãn tính: Là dạng bị viêm gan kéo dài có thể không có biểu hiện lâm sàng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, có nước trong ổ bụng, chảy máu đường tiêu hóa do vỡ mạch máu bị giãn, ung thư gan.

Như vậy viêm gan B rất nguy hiểm nếu không được điều trị và ngăn chặn hoạt động của virus HBV thì người bệnh có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên nếu phát hiện và chăm sóc điều trị tốt thì người nhiễm viêm gan B có thể sống chung với nó suốt cả cuộc đời mà không có biểu hiện hay biến chứng gì hết.

Trong trường hợp của bạn, bạn nên đi xét nghiệm lại gan tại chuyên khoa gan để được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn điều trị tốt nhất tránh để trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính tổn thương gan rất khó phục hồi lại.

Theo eupharma.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *