Hỏi đáp: Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, tôi là Nam, năm nay 50 tuổi ở Hà Nội vừa rồi tôi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ có phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ, mặc dù tôi thấy trong người rất bình thường, không có biểu hiện gì ốm đau. Xin hỏi bác sĩ là bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không và có để lại hậu quả gì nặng không? Cảm ơn bác sĩ!

663575
Đi kiểm tra sức khỏe tôi phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ

Trả lời:

Chào bác Nam,

Bác có nói là phát hiện ra bị bệnh gan nhiễm mỡ khi đi khám sức khỏe định kì như vậy là bác thường xuyên đi khám sức khỏe, đây là một điều đáng khen ngợi bác. Thứ hai, bác không nói trong người có biểu hiện gì lạ, sức khỏe bình thường như vậy có thể  là bác bị gan nhiễm mỡ cấp độ 1 ở giai đoạn này thì hầu hết người bệnh không có biểu hiện gì.

Trước hết bác cần hiểu bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh rất dễ gặp ở bất kì ai đặc biệt là ở lứa tuổi của bác trở đi. Gan nhiễm mỡ hay gặp ở những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường, uống nhiều rượu, ít vận động vào ăn nhiều chất béo. Gan nhiễm mỡ là trường hợp tỷ lệ chất béo tích lũy trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Bình thường các lipit bao gồm triglycerid, photpholipit và các chất oxy hoá. Trường hợp gan nhiễm mỡ là tỉ lệ triglycerid tăng cáo chiếm hơn 50%.

Mức độ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính. Trong trường hợp của bác có thể bị gan nhiễm mỡ cấp độ 1, cấp độ nhẹ nhất vì vậy nếu được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và không để lại hậu quả gì. Việc điều trị của bác nên bắt đầu từ việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để tìm cách khắc phục. Gan nhiễm mỡ sẽ hồi phục hòa toàn khi tỷ lệ chất béo trong gan giảm về mức bình thường.

Tuy nhiên, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ chuyển sang các giai đoạn nặng hơn như cấp độ 2, cấp độ 3 và nếu không được điều trị bệnh sẽ chuyển sang các bệnh khác nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Đặc biệt gan nhiễm mỡ thường là kèm theo các bệnh khác đi như tiểu đường, tăng huyết áp… Bác nên theo dõi và  điều trị dứt điểm tránh để tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là bác cần có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ và ngọt, nếu bác uống rượu và hút thút thì càng làm cho bệnh tình nặng hơn. Nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên luyên tập các động tác nhẹ như đi bộ sẽ giúp bệnh tình tiến triển.

Chúc bác sớm lấy lại cơ thể khỏe mạnh!

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *