Hỏi về chứng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 25 tuổi, thường xuyên xảy ra tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa cục bộ toàn thân nhiều khi chỉ xảy ra trên 1 vùng nhất định như mặt, thân hay chân tay. Thường thì triệu chứng mẩn ngứa này xuất hiện nhanh và biến mất sau vài giờ, tuy nhiên vẫn có đợt tôi bị mẩn ngứa kéo dài các vết mẩn rời rạc nhau nhưng cứ ngứa mãi ngày này qua ngày khác khi cả tháng mới khỏi. Xin hỏi như tôi thì chứng mề đay mẩn ngứa là do đâu? bệnh có nguy hiểm không thưa bác sĩ?

Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Hoa – Nam Định)

n_i_m_ay

Trả lời:

Chào bạn Thanh Hoa,

Mề đay mẩn ngứa là chứng bệnh rất nhiều người gặp phải do cơ địa của con người hoặc có thể do bệnh lý bên trong. Mề đay mẩn ngứa triệu chứng là các nốt sẩn xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da, kích thước từ 1 mm đến vài cm, hình tròn hoặc bầu dục. Bề mặt thương tổn giống như vỏ cam sành, màu hồng hoặc như màu da bình thường. Mề đay thường kèm theo ngứa dữ dội.

Nếu mẩn ngứa mề đay, dị ứng do cơ địa thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường do các dị nguyên tác động như phấn hoa, lông động vật, dị ứng với một vài loại thức ăn hải sản, dị ứng khi thay đổi thời tiết, dị ứng với một số loại thuốc… và khi tiếp xúc hay gặp phải nguyên nhân thì bệnh tái phát.

Với trường hợp bạn xuất hiện mẩn ngứa nhanh và biến mất sau vài giờ thì có thể là do cơ địa bạn ứng ứng với nguyên nhân nào đó như trên khi bạn cách ly khỏi nguyên nhân hoặc nguyên nhân biến mất bạn sẽ khỏi bệnh. Để tránh trường hợp phát bệnh cách tốt nhất là bạn nên tìm ra nguyên nhân của mình và tìm cách tránh xa nguyên nhân đó.

Riêng tình trạng bạn bị mẩn ngứa các nốt ngứa xuất hiện ngày này qua ngày khác kéo dài cả tháng, các nốt ngứa thường xuất hiện rời rạc nhưng không biến mất cứ ngứa mãi khi khỏi thì lại không thấy dấu tích thì có thể khẳng định đó là do gan bạn có vấn đề. Bạn có thể bị nóng gan, gan mắc các bệnh như men gan cao, viêm gan, xơ gan… khiến cho quá trình giải độc của cơ thể bị rối loạn, gan không đào thải được hết các chất độc khiến nó tích tụ dưới da và gây mẩn ngứa.

Để biết chính xác mình gặp vấn đề gì về gan bạn nên đi khám xét tại cơ sở chuyên môn về gan để có kết quả chính xác nhất. Ngoài ra bạn nên ăn uống các thực phẩm làm mát gan bổ gan.

Chúc bạn sức khỏe!

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *