Hỏi: men gan cao liệu có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 30 tuổi, vừa rồi đi khám sức khỏe tôi có xét nghiệm sinh hóa và được biết mình mắc bệnh men gan cao. Vậy xin bác sĩ cho tôi hỏi men gan cao có nguy hiểm không và tôi cần làm gì để hạn chế tình trạng men gan cao này? Tôi xin cảm ơn bác sĩ. (Như Quỳnh _ Hà Nam)

images670574_bstuvan
Tư vấn hỏi về men gan cao có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào bạn Như Quỳnh!

Men gan bao gồm 4 loại là  AST (Aspart transaminase) hay còn gọi là SGOT; ALT (Alanin transaminase) hay còn gọi là SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase); phosphatase kiềm; GGT (Gama glutamyl transpeptidase) trong đó  AST và ALT là 2 loại quan trọng nhất phản ảnh tình trạng của tế bào gan. Men gan nằm trong mỗi tế bào gan và tham gia vào quá trình chuyển hóa quan trọng các chất trong cơ thể. Ở người bình thường chỉ số men gan ở một mức độ nhất định. khi tế bào gan bị tổn thương, hư hại thì chất men này sẽ giải phóng vào máu nhiều hơn. Vì vậy nếu bạn kiểm tra sức khỏe và phát hiện men gan đang cao thì chứng tỏ gan của bạn đang bị tổn thương.

Men gan cao có nguy hiểm

Trong trường hợp men gan cao nếu chỉ số men gan tăng 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên  2 – 5 lần là mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

Nghiên cứu cho thấy khi AST và ALT trong men gan tăng dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%. Ngược lại AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT). ( Cà gai leo và tác dụng với bệnh men gan cao)

Tuy nhiên men gan tăng cao nhiều hay ít lại chưa chắc đã phản ánh rõ được mức độ nguy hiểm của nó. Với các trường hợp viêm gan cấp tính thì men gan tăng lên rất cao nhưng  sau khi khỏi bệnh men gan lại trở về bình thường nhưng khi chuyển sang các loại viêm gan mãn tính thì thường chỉ tăng ít AST và ALT song chúng lại rất nguy hiểm dần dần sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Lời khuyên cho bạn

Bạn đã biết được mức độ tăng men gan của bạn là nhiều hay ít ở mức độ nào vì vậy bây giờ bạn cần chăm sóc sức khỏe thật tốt. Bạn nên đến kiểm tra chuyên khoa về gan để biết chính xác rõ mình đang mắc phải bệnh gì để khám và điều trị thích hợp.

Nếu bạn có sử dụng rượu bia thuốc lá thì tuyệt đối từ bỏ chúng, khi sử dụng các chất đó làm men gan cao càng tăng cao. Ngoài ra bạn nên kiêng ăn các loại thúc ăn chứa dầu mỡ, ăn nhiều rau xanh và trái cây.

Bạn cần giữ thái độ bình tĩnh không nên lo lắng để làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tinh thần gây ra các bệnh khác tuy nhiên cũng không được coi nhẹ bệnh. Bạn cần thường xuyên kiểm tra theo dõi tình trạng diễn biến của men gan xem có tiến triển không. Nếu tình trạng này xảy ra kéo dài mà không điều trị sẽ rất dễ xảy ra các biến chứng như xơ gan, ung thư gan.

Bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm Acumino, một sản phẩm rất tốt cho người mắc các bệnh về gan, gan bị tổn thương.  Acumino giúp hỗ trợ điều trị các bênh về gan như viêm gan, men gan cao… , có tác dụng tăng cường chức năng gan, hồi phục tế báo gan bị tổn thương.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *