Men gan tăng cao là gì?

Men gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong gan, nó tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất đến cơ thể. Men gan được sản sinh ra nhờ vào tế bào gan, một khi men gan tăng cao đó là biểu hiện bất thường của tế bào gan. Men gan tăng cao có thể là một hiện tượng tam thời nhưng cũng có thể là mối đe dọa lớn nếu tế bào gan bị tổn thường.

riska
Men gan tăng cao là gì?

Thế nào là men gan tăng cao?

Men gan do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40U/l và chỉ số này gần như cố định ở người bình thường nhưng khi có tổn thương gan thì các men này sẽ tràn vào máu, làm tăng nồng độ trong máu.

Khi men gan tăng chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với tế bào gan. Sự bất thường có thể xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể là một mối nguy hiểm đe dọa đối với cơ thể nếu tế bào gan bị tổn thương

Thông thường có 4 loại men gan (enzym) bao gồm:

  • AST (Aspart transaminase) hay còn gọi là SGOT
  • ALT (Alanin transaminase) hay còn gọi là SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase)
  • Alkaline phosphatase kiềm
  • GGT (Gama glutamyl transpeptidase).

Trong 4 loại men gan thì AST (SGOT) và ALT (SGPT) đóng vai trò chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan. Theo nghiên cứu, men gan tăng từ 1-2 lần  là mức độ nhẹ, tăng từ 2-5 lần là mức độ trung bình, tăng trên 5 lần giới hạn bình thường là mức độ nặng.

Nguyên nhân men gan tăng cao

Men gan tăng cao thường gặp ở những người:

Bị các bệnh viêm gan: Viêm gan là do các loại virus gây ra, sau khi virus xâm nhập tế bào gan chúng sinh sản rất nhanh, rất mạnh và phá hủy tế bào gan làm lượng men gan giải phóng ra nhiều dẫn đến tình trạng men gan tăng cao đột ngột.

Uống nhiều bia rượu: Rượu bia chính là nguyên nhân hủy hoại lá gan, khi dùng bia rượu nhiều gan không đủ thời gian đề chuyển hóa các chất độc hại, làm cho gan tổn thương nặng nề dẫn đến men gan tăng cao.

Bệnh về đường mật: Men gan có thể tăng cao khi cơ thể gặp phải các vấn đề về đường mật như viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật…

Bị sốt rét: Khi bị sốt rét, đặc biệt là loại ác tính, tế bào gan và thận đều bị tổn thương nặng nề dẫn đến tình trạng men gan tăng cao.

Khi men gan tăng cao, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn, xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân của bệnh và từ đó xây dựng biện pháp xử lý thích hợp.

 Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *