Mách mẹ mẹo giúp bé ãn ngon miệng hơn mỗi ngày!

Để bé yêu có thể khỏe mạng và phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ thì việc cung cấp dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên để chất dinh dưỡng đi vào cơ thể và hấp thụ tốt cho bé thì việc bữa ăn ngon miệng và hợp khẩu vị là điều rất cần thiết

Vậy là thể nào để giúp trẻ ăn ngon miệng? Đó là câu hỏi mà nhiều bậc ông bà, bố mẹ rất đau đầu trong mỗi lần cho bé ăn. Hôm nay chuyên gia của Eunanokid sẽ bật mí cho mẹ nhưng mẹo giúp bé ăn ngon miệng hơn mỗi ngày.

Nguyên nhân trẻ ăn không ngon miệng

Trẻ không ngon miệng có thể do nhièu nguyên nhân khác nhau
Trẻ không ngon miệng có thể do nhièu nguyên nhân khác nhau

Trẻ ăn không ngon miệng có rất nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số nguyên nhân chính đó là:

 • Tâm lý: Do trẻ bị ép buộc ăn uống, bị bỏ rơi, bị gò bó, bị đánh, bị lừa nên ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khiến trẻ không có cảm giác ăn ngon miệng dẫn tới tình trạng trẻ em biếng ăn
 • Thức ăn không phù hợp với sở thích hay độ tuổi của trẻ.
 • Thời gian thay đổi chế độ ăn: trẻ từ bú mẹ chuyển sang ăn dặm, chuyển từ ăn cháo sang ăn cơm… Khi mới thay đổi món ăn như thế cũng làm cho bé chưa thích ứng kịp với sự thay đổi thức ăn này cũng làm cho bé không muốn ăn, cảm giác ăn không ngon miệng
 • Một số bệnh lý như: suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng, bệnh lý răng miệng,.. làm cho cơ thể mệt mỏi cũng khiến trẻ ăn không ngon miệng.
 • Sau khi sử dụng thuốc.
 • Trẻ ham chơi, tinh nghịch,…

Mẹo giúp bé ăn ngon miệng hơn mỗi ngày

Để giúp bé có thể ăn ngon miệng hơn mẹ cần là một người mẹ tinh tế với những mẹo nhỏ sau:

Chế biến những món ăn mà bé thích thật đẹp mắt

Trẻ nhỏ thường rất thích thú với những đồ đẹp mắt, nhiều màu sắc, dựa vào sự thích thú này mẹ có thể áp dụng vào việc nấu ăn đó chính là việc trang trí món ăn với nhiều màu sắc và mùi vị sẽ giúp kích thích bé đòi ăn. Mẹ có thể dùng cà chua, trái cây có màu đẹp, dưa chuột làm hoa, làm lá… trang trí cho món ăn đẹp mắt.

Chế biến món ăn sinh động hơn
Chế biến món ăn sinh động hơn

Ngoài ra, bạn cũng nên cho bé cùng tham gia nấu ăn như: nhặt rau, chuẩn bị bát đĩa,…kết hợp với đó bạn sẽ giới thiệu về món ăn, chất dinh dưỡng có được của từng món ăn cho trẻ, điều này sẽ giúp trẻ hiểu và có hứng thú hơn trong việc ăn uống.Đừng chỉ nấu mãi một món và không trang trí gì cho món ăn như vậy trẻ em biếng ăn ngày càng nặng và không thay đổi được

Cho bé ăn khi bé thực sự đói và muốn ăn

Cũng như người lớn chúng ta vậy, khi cảm thấy đói sẽ muốn ăn và cảm thấy ăn rất ngon miệng. Lúc đói dạ dày sẽ tiết ra nhiều enzym để kích thích cảm giác thèm ăn bé ăn sẽ ngon miệng hơn, tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn. Vì vậy, thay vì việc ép buộc con ăn khi con chưa đói khiến tâm lí trẻ không tốt dẫn đến tình trạng trẻ em biếng ăn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng thì các mẹ hãy chịu khó theo dõi và biết khi nào bé thực sự đói và muốn ăn để có thể cho bé ăn.

Đặc biệt khi bé đói và đòi ăn thì các mẹ nên cho bé ăn những thức ăn mà chúng thích nhưng cũng không nên cho bé ăn quá nhiều mà chỉ cho bé ăn một lượng dinh dưỡng vừa đủ để bé có thể ăn ngon vào bữa sau.

Tạo lập thói quen ăn uống khoa học cho trẻ

Ăn uống khoa học là một thói quen tốt giúp bé phát triển một cách toàn diện. Đây cũng là một thói quen tốt mà bạn cần thiết lập cho bé ngay từ sớm. Cụ thể bạn nên cho bé ăn đúng giờ giấc của từng bữa và đúng thời gian trong từng bữa ăn. Cách làm này sẽ tạo cho bé thói quen ăn uống tốt và ăn ngon miệng hơn trong các bữa chính của nó bởi việc ăn uống đúng giờ sẽ giúp bé có thể được ăn đúng lúc đói nên sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn.

hinh-anh-9
Tạo lập thói quen ăn uống khoa học

Mẹ cần lưu ý là không được cho bé vừa ăn vừa xem phim, không cho bé vừa ăn vừa chơi trò chơi hoặc bế bé đi ăn dong. Những việc làm này sẽ khiến cho bé không tập trung đến bữa ăn, dẫn đến tình trạng bé sao nhãng việc ăn uống và không muốn ăn.

Để trẻ tự chọn thực phẩm và cùng vào bếp

Cho bé đi chợ cùng để tự chọn thực phẩm và vào bếp phụ giúp mình một số công việc nấu ăn là cách giúp bé nhận biết được những thực phẩm khác nhau và qua đó mẹ có thể hướng dẫn cho bé về món ăn và công dụng của nó để bé có hứng thú hơn trong việc ăn những món đó. Cho bé tự chọn những thực phẩm mình thích đều này sẽ giúp bé có ý thức hơn trong việc ăn uống của mình.

Thường xuyên đa dạng món ăn cho trẻ em biếng ăn

Đến bản thân mình nếu mãi chỉ được ăn vài món ăn thì cũng thấy chán. Nhiều bố mẹ cứ nghĩ chỉ cần cho bé ăn những món ăn nhiều dinh dưỡng là đủ, bắt bé ăn theo ý mình mà không đa dạng món ăn cho bé. Như vậy là hoàn toàn sai lầm.

Thứ nhất là việc ép bé ăn những thực phẩm mà mình nghĩ là có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu như bé không thích, bé không muốn ăn thì cơ thể cũng khó có thể hấp thu được và có thể làm cho bé sợ ăn hơn.

Thứ hai là việc đa dạng thực phẩm hàng ngày sẽ đảm bảo được việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Với bản tính hiếu động, tò mò của bé việc đa dạng món ăn sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bé. Nếu bé chỉ thích ăn một số loại thực phẩm thì bạn có thể từ những loại thực phẩm đó sáng tạo ra nhiều món khác nhau .

Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Không khí ăn uống đầm ấm trong gia đình, không khí vui vẻ sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn, phát triển toàn diện. Hơn nữa, việc cho bé ngồi ăn chung mâm cơm cùng với ông bà, bố mẹ sẽ giúp bé kích thích thèm ăn khi thấy mọi người ăn uống rất ngon miệng. Không những thế còn tập cho bé thói quen cầm đũa, thìa, tự đút ăn,.. chắc chắn lúc này bé sẽ thích thú ăn hơn vì chính bé có thể tự ăn được.

Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn
Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Đặc biệt nếu trong nhà có 2 trẻ các mẹ cũng nên cho các bé ăn thi, tâm lý ganh đua ăn uống của trẻ, cho trẻ ăn uống cùng bạn bè cùng lứa, anh chị em trong nhà sẽ giúp kích thích bé ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn.

Hỗ trợ kịp thời cho hệ tiêu hóa của trẻ em biếng ăn

Hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, khó tiêu hóa, hệ tiêu hóa kém cũng là nguyên nhân khiến trẻ ăn không muốn ăn, ăn không ngon miệng. Mẹ có thể cải thiện hệ tiêu hóa cho bé bằng cách cân bằng hệ tiêu hóa cho bé bằng việc ăn nhiều hoa quả, rau xanh, sữa chua, hoặc cho bé uống men tiêu hóa,…

Ngoài ra các mẹ có thể tăng cường các chất kích thích thèm ăn và ăn ngon như Vitamin nhóm B, kẽm, lysine,…

Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng giúp hấp thu tốt hơn
Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng giúp hấp thu tốt hơn

Eunanokid Yến Sào

Bổ sung chiết xuất yến sào,chiết xuất ngân nhĩ và nhiều khoáng chất thiết yếu như: Lysine, Dienzym, cao men bia, kẽm gluconat cùng các vitamin (B1,B5,B6)…

Sản phẩm giúp cho cơ thể bé

 • Ăn ngon miệng
 • Hỗ trợ tiêu hóa
 • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe
 • Bồi bổ cơ thể
 • Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI MỚI: 

 • Dạng thạch gói ăn trực tiếp
 • Tiện lợi, gọn nhẹ khi cầm theo đi học, đi chơi
 • Mùi vị thơm ngon, giòn ngọt

SẢN PHẨM DÀNH CHO

 • Trẻ biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu, gầy yếu, suy dinh dưỡng
 • Trẻ hay bị ốm khi thay đổi thời tiết do sức đề kháng kém
 • Người mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng
 • Người mới ốm dậy cần nâng cao sức khỏe

Xem thêm chi tiết về sản phẩm: Eunanokid Yến Sào

Sản phẩm của: Công ty CPTM Eupharma

Hạn chế cho bé ăn vặt

Nếu cho bé ăn trước bữa ăn những đồ ăn vặt như: bánh kẹo, nước ngọt,.. sẽ khiến bé có cảm giác no và không thèm ăn trong các bữa ăn chính, trở nên trẻ em biếng ăn. Đặc biệt nếu bé có thói quen ăn vặt thì sẽ rất khó bỏ và thường xuyên đòi bạn ăn vặt và duy trì tình trạng lười ăn trong bữa chính đấy.

Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn vặt trước bữa ăn
Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn vặt trước bữa ăn

Các bà mẹ nên bỏ suy nghỉ khi trẻ biếng ăn thì bổ sung các đồ ăn vặt sẽ giúp bé có chất dinh dưỡng, hãy tập cho bé thói quen ăn uống đúng giờ và hạn chế ăn vặt.

Bổ sung dưỡng chất cho trẻ em biếng ăn

Bên cạnh những mẹo kích thích trẻ ăn uống trên còn có thể kể đến việc bổ sung dưỡng chất, các khoáng chất,  cần thiết cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Một số loại ngũ cốc nguyên chất chưa qua chế biến có chứa một nguồn năng lượng không thể thiếu cho sự vận động cũng như tăng trưởng của trẻ. Ngoài ra, nó còn chứa các loại vitamin nhóm B có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như: trái cây, các loại rau xanh… hoặc là sữa chua sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, tránh được bệnh táo bón trẻ em. Hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn.
 • Bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin C, các chất oxy hóa sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh được một số bệnh.
 • Cha mẹ có thể cho trẻ uống sữa, ăn các loại hải sản để cung cấp đầy đủ canxi, vitamin D, protein giúp cho sự phát triển của xương, răng, cơ bắp, cải thiện não và các chức năng thần kinh.
 • Bông cải xanh rất tốt cho sự phát triển của trẻ, nó cung cấp vitamin B6, axit folic và kali góp phần thúc đẩy các enzyme bảo vệ mạch máu và tiêu diệt các phân tử gây hại cho tế bào.
 • Các loài hải sản đặc biệt tốt, cũng cấp loại chất axit béo rất cần thiết cho sự phát triển của mô não, sức khỏe của tim và trí não như: cá hồi, cá ngừ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *