Nguyên nhân dễ khiến gan bị tổn thương

Gan là cơ quan nội tạng của cơ thể với việc đảm nhận hơn 500 chức năng khác nhau. Một khi gan bị tổn thương các chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng, suy giảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cùng điểm qua những nguyên nhân dẫn tới gan bị tổn thương thường gặp nhất.

1147-liver

Lối sống thiếu lành mạnh

Lối sống không lành mạnh ở đây là đời sống tình dục. Người có lối sống buông thả, quan hệ bừa bãi, sống thiếu lành mạnh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C và rất nhiều các bệnh lý khác lâu lan qua đường tình dục. Thống kê cho thấy tỷ lệ lây lan viêm gan qua con đường tình dục chiếm đại đa số. Người mắc các bệnh viêm gan, gan sẽ bị tổn thương nặng nề làm suy giảm chức năng gan dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Sống lối sống lành mạnh chính là đang bảo vệ cơ thể mình.

Chế độ sinh hoạt không hợp lý

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc

Thời gian cơ thể nghỉ ngơi ngủ chính là lúc gan hoạt động mạnh nhất cho quá trình tái tạo tế bào và phục hồi chức năng sau một ngày làm việc vất vả. Nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài đồng nghĩa với việc chúng ta đang làm cản trở quá trình loại bỏ chất độc ra ngoài cơ thể của gan, như vậy các chất độc tố sẽ tích tụ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, mỗi người một ngày nên ngủ đủ 8 tiếng đối với người lớn và 10-12 tiếng đối với trẻ em để cơ thể phát triển, các cơ quan nội tạng hoạt động được tốt nhất.

Ăn quá nhiều

Đừng bao giờ nghĩ rằng ăn càng nhiều thì sẽ càng tốt cho sức khỏe. Thực tế không phải vậy việc ăn quá nhiều sẽ khiến các chất dư thừa gây tình trạng tăng cân béo phì và tác động rất xấu đến hệ tim mạch và chức năng gan. Khi cơ thể nạp quá nhiều năng lượng đồng nghĩa với việc gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn để phân hóa các chất dinh dưỡng. Như một cỗ máy hoạt động khi hoạt động quá tải gan sẽ bị tổn thương. Vì vậy hãy đảm bảo bữa ăn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng. lượng thức ăn vừa phải để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Nhịn tiêu, đi tiểu không có giờ giấc

Nhịn tiểu đặc biệt là vào sáng sớm là rất có hại. Đi tiểu, đi tiêu chính là cách đào thải độc tố trong cơ thể ra người dưới dạng nước và phân. Đi tiểu, đi tiêu đúng giờ giấc không chỉ tạo thói quen khoa học còn giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tránh tích tụ quá lâu trong cơ thể, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gan và thận.

Uống nhiều bia rượu

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Rượu sau khi vào cơ thể một lượng nhỏ thông qua quá trình trao đổi chất chủ yếu thực hiện ở gan, được bài tiết ra ngoài qua hơi thở, phổi và tuyến mồ hôi; lượng còn lại cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan…

Hút thuốc lá

Sự độc hại của thuốc lá hẳn ai cũng đã biết, bên trai các bao bì thuốc lá người ta cũng nhấn mạnh rằng hút thuốc là gây ung thư. Thuốc lá độc hại bắt nguồn từ chính độc hại từ khói thuốc, sau khi được hít vào cơ thể đều gây tổn hại với các cơ quan trong cơ thể ở những mức độ khác nhau, là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư và các bệnh khác. Nếu như người bệnh mắc các bệnh về gan đặc biết như viêm gan B, chức năng của gan giảm xuống, sự gia tăng nicotin – một thành phần của thuốc lá -trong cơ thể gia tăng gánh nặng cho gan và gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe.

Sử dụng quá nhiều thuốc

Gan đảm nhận chức năng như một nhà máy hóa chất. Việc cơ thể bị bệnh cần dùng thuốc điều trị là điều khó tránh khỏi nhưng nó lại tác động không nhỏ tới gan đặc biệt là việc lạm dụng thuốc, dùng thuốc không theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa biến đổi và các cơ quan trao đổi chất sẽ tiến hành tại gan, làm gia tăng gánh nặng cho gan. Đặc biệt thận trọng khi dùng thuốc cho các trường hợp mắc viêm gan. Khi sử dụng thuốc tuyệt đối không được lạm dụng và cần thông qua ý kiến của bác sĩ.

Gan rất dễ bị tổn thương vì vậy đảm bảo một lối sống khoa học, một chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao hợp lý là cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe cũng như bảo vệ lá gan của mình.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *