5 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Tình trạng biếng ăn của trẻ khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Tìm hiểu rõ nguyên nhân trẻ biếng ăn thì mới có thể khắc phục triệt để được tình trạng biếng ăn. Dưới đây là 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ.

Trẻ biếng ăn có nhiều nguyên nhân khác nhau
Trẻ biếng ăn có nhiều nguyên nhân khác nhau

1. Trẻ biếng ăn do tâm lý sợ ăn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của trẻ. Cảm giác sợ ăn, bị ép ăn khiến cho trẻ càng lười ăn. Các bậc phụ huynh lại không biết rằng chính mình là người tạo ra cảm giác tâm lý đó cho trẻ. Sợ con đói, con bị còi nên khi thấy trẻ ăn ít là ép trẻ ăn, bắt trẻ ăn trong khi trẻ không mún ăn. Nếu ép trẻ ăn nhiều lần sẽ tạo thành thói quen cứ nhìn thấy thức ăn là trẻ sợ hãi không muốn ăn.

Các bậc phụ huynh nên biết rằng khi trẻ có tâm lí thoải mái, vui vẻ, nhất là có tâm lí ganh đua khi ăn thì sẽ kích thích các tuyến men tiêu hoá hoạt động, tăng bài tiết men tiêu hoá giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Điều này lí giải vì sao nhà “con đàn” dễ nuôi hơn con một. Đây cũng là lý do lý giải tại sao các trẻ ở mẫu giáo rất tự giác trong ăn uống. Các bậc phụ huynh nên để cho con mình hoà nhập với các bạn cùng trang lứa trong vui chơi, sinh hoạt ăn uống để tạo cho trẻ có tâm lí  ganh đua sẽ giúp trẻ muốn ăn, tự giác ăn hơn.

2. Nguyên nhân do khẩu phần ăn

Quan niệm chỉ những loại thức ăn đắt tiền giàu chất dinh dưỡng mới tốt cho con đã khiến cho các bậc phụ huynh có những sai lầm trong nấu nướng và chế biến thức ăn cho trẻ.  Một số loại thức ăn như thịt, sữa, trứng, cá quả, … được các bậc phụ huynh tích cực cho con ăn các thức ăn bổ này hết ngày này qua ngày khác. Nếu cộng thêm kiểu nấu lặp đi lặp lại một số món thì việc trẻ chán ăn dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ là điều dễ hiểu. Thực tế, trẻ cần các loại thức ăn đa dạng, vì khi phối hợp nhiều loại thực phẩm, chúng sẽ hỗ trợ cho nhau tạo nên phẩu phần cân đối, trẻ ăn sẽ ngon miệng hơn, và dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hơn.

Việc lựa chọn khẩu phần ăn và chế biến thức ăn cho trẻ là vô cùng quan trọng. Thực đơn các món ăn của trẻ cần đảm bảo 4 nhóm chất dinh dưỡng và nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả để kích thích tuyến tiêu hóa của trẻ hoạt động. Tránh cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn vì như vậy sẽ tạo cảm giác no giả cho trẻ khiến trẻ đế bữa ăn chính không còn muốn ăn nữa.

3. Trẻ biếng ăn do bệnh lý và sinh lý

Trẻ khi bị bệnh có thể do virus hay vi khuẩn xâm nhập cơ thể gây ra tình trạng trẻ sẽ sốt, ho, mệt mỏi…, dẫn đến trẻ không muốn ăn hoặc chỉ ăn với số lượng ít. Đặc biệt khi trẻ bị bệnh các bậc phụ huynh thường dùng các loại thuốc kháng sinh gây rối loạn vi khuẩn đường ruột cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ biếng ăn

Về mặt sinh lý, khi trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày trong  thời điểm lúc trẻ tập lẫy, ngồi, đứng, đi… Sau đó, trẻ trở lại ăn uống bình thường.

4. Biếng ăn do rối loạn tiêu hóa

Với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, trẻ rất dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ buồn nôn, nôn trớ, đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, táo bón… Hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống của trẻ. Đa số các trẻ sẽ ăn trở lại bình thường sau một vài ngày và không quá một tuần khi hết tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nếu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa có xu hướng nặng lên, thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám.

Song song với quá trình điều trị rối loạn tiêu hóa, các bậc phụ huynh cần cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ vừa khắc phục tình trạng biếng ăn.

5. Trẻ thiếu vitamin

Vitamin và kẽm là các yếu tố không thể thiếu đề hình thành men tiêu hóa và là các chất quan trọng trong quá trình chuyển huyển hoá, hấp thu thức ăn, các chất dinh dưỡng. Việc thiếu hụt các vitamin và vi lượng này sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ. Có thể do nguyên nhân nào đó khiến cho cơ thể trẻ bị thiếu hụt. Việc bổ xung các vitamin và vi lượng có thể cải thiện được tình trạng biếng ăn cho trẻ.

Giải pháp cho tình trạng biếng ăn của trẻ

PC-Eudulin-sirup
Edulin Sirup giúp trẻ hết biếng ăn, ăn ngon miệng hơn

Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩn Edulin Sirup với thành phần chính là Lysine, các vitamin nhóm B, kẽm và Tauzin giúp trẻ ăn ngon miệng, hết biếng ăn, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, hỗ trợ phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ cho trẻ.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *