Phải làm gì khi bé biếng ăn?

Các bà mẹ luôn cảm thấy đau đầu và lo lắng mỗi khi bé bị biếng ăn. Bé biếng ăn làm cho cơ thể không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao và cân nặng. Hầu hết các bà mẹ đều chọn giải pháp cho bé đi ăn dong hay mở phim hoạt hình, cho bé nghe nhạc nhưng tình trạng biếng ăn của bé vẫn không có nhiều tiến triển. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng biếng ăn của bé?

tre-bieng-an
Bé biếng ăn không chịu ăn

Nguyên nhân khiến bé biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng biếng ăn của bé:

  • Không hợp khẩu vị: Các ông bố bà mẹ thường chỉ cho bé ăn 1 số loại thực phẩm bổ nhiều dinh dưỡng như thịt, cá, sữa… với ý nghĩ như vậy họ thường cho bé ăn hết ngày này qua ngày khác khiến bé chán ăn là điều dễ hiểu.
  • Tâm lý sợ ăn: Khi bé biếng ăn không nên dùng cách ép ăn để bắt bé ăn như thế sẽ tạo tâm lý sợ ăn cho bé càng làm bé biếng ăn.
  • Bé bị bệnh: Bé bị ốm đang cũng gây ra cảm giác mệt mỏi chán ăn như người lớn, bé thường hay bị giun và trong các trường hợp bé tập lẫy, mọc răng thì tình trạng bé biếng ăn cũng khá phổ biến.
  • Bé hay ăn vặt trước bữa ăn: Để bé ăn vặt ngay trước bữa ăn sẽ khiến cho bé ngang bụng và không muốn ăn nữa.
  • Thiếu vitamin: Do bé lười ăn ít ăn nên càng khiến cơ thể thiếu các vitamin và yếu tố vi lượng cần thiết như kẽm và selen do đó lại càng làm trẻ biếng ăn.

Khắc phục tình trạng biếng ăn cho bé

cho-tre-an

Khắc phục tình trạng biếng ăn cho bé

1. Đa dạng hóa món ăn

Thay vì để bé ăn vài loại món ăn chứa nhiều chất như thịt, cá kéo dài sẽ làm cho bé chán nản, hãy tạo cho bé một khẩu phần ăn khoa học các món ăn đa đạng để kích thích khả năng ăn của bé. Đồng thời cũng nên bổ sung chế độ ăn rau củ và các loại ngũ cốc vì nó chứ nhiều vitamin và vi chất kích thích bé thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

2.Cho bé ăn khi đói

Các ông bố bà mẹ cần nhận biết được khi nào bé đói, khi bé đói  dạ dày sẽ tiết nhiều enzym kích thích khả năng ăn ngon của bé. Ngoài ra cần cho bé ăn đúng bữa và đúng giờ để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho bé. Thường là 3 bữa chính và 2 bữa phụ một ngày là bù hợp, mỗi bữa ăn nên cách nhau ít nhất 2 tiếng.

3. Không ép bé ăn 

Bữa ăn nên dừng lại khi bé đã cảm thấy đủ và không muốn ăn nữa. Một số ông bố bà mẹ thường có kiểu ép con ăn cho bằng hết vì vừa thấy con ăn ít thương con vừa một phần là cảm thấy tiếc. Nhưng tác dụng của việc ép bé ăn là khiến bé cảm thấy sợ hãi và sẽ làm bé sợ ăn. Vì vậy không nên ép bé ăn, thay vì việc ép bé ăn cho hết các ông bố bà mẹ có thể thay thế bằng việc chia nhỏ bữa ăn, hoặc có các bữa ăn phụ cho bé.

4.Tạo cảm giác thoải mái cho bé

Cho bé ăn là một quá trình khoa học, để tạo cảm giác thoải mái thích thú ăn cho bé nên khen bé, cho bé ăn cùng mọi người hay có những phần quà nhỏ để khuyến khích bé ăn hết. Các bé thường có xu hướng ưa nịnh, rất thích được khen và cho quà. Việc khen bé sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú với việc ăn uống. Nhưng không nên lặp lại nhiều lần việc cho quà vì dễ gây thói quen cho bé.

5. Hạn chế ăn vặt

Bim bim, bánh, kẹo là những thứ bé có thể ăn được bất cứ lúc nào. Nhưng chúng lại không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nếu cho bé ăn vặt trước bữa ăn sẽ khiến bé không còn cảm thấy ngon miệng và muốn ăn nữa. Hãy hạn chế việc cho bé ăn vặt như vậy sẽ tự làm sạch dạ dày cho bé và sẽ khiến bé ăn ngon.

6. Thay đổi đồ dùng của bé

Không nhất thiết là phải mua thật nhiều bát đĩa hay đồ dùng như cốc, thìa cho bé. Chỉ cần đơn giản là thay đổi 1 cái tô hay 1 cái thìa ngộ nghĩnh  sẽ khiến bé thích thú và ăn nhiều hơn. Ngoài ra việc trang trí cũng rất quan trọng, nếu các món ăn được bày biện đẹp mắt sẽ khiến trẻ tò mò và muốn ăn hơn.

PC-Eudulin-sirupEudulin Sirup IQ cải thiện tình trạng biếng ăn của bé

Để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và khác phục tình trạng viếng ăn của bé, hiện nay trên thi trường đã có sản phẩm EUDULIN SIRUP IQ giúp bé ăn ngon miệng, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho bé. Nên kết hợp sử dụng Eudulin Sirup IQ trong quá trình khắc phục tình trạng biếng ăn của bé để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *