Làm thế nào để phòng bệnh viêm gan b?

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, là nhà máy hóa chất của cơ thể. Viêm gan B là trường hợp virus viêm gan B tấn công lá gan của bạn khiến gan bị tổn thương chức năng của gan sẽ suy giảm và rối loạn, nhiều trường hợp dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Vậy làm thế nào để có thể phòng ngừa được bệnh viêm B?

vacin
Tiêm vắcxin là biện pháp phòng bệnh viêm gan B hiệu quả nhất

Để biết được cách phòng bệnh viêm gan B trước cần phải hiểu rõ được nguyên nhân dẫn đến bệnh là gì? Từ đó tìm ra các biện pháp phòng chống thích hợp.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan B?

  • Do mẹ bị nhiễm bệnh mang thai di truyền bệnh lại cho con
  • Do truyền máu
  • Do quan hệ tình dục không an toàn
  • Do sử dụng chung các vật dụng như dao cạo râu, bàn chải đánh răng… với người bị bệnh
  • Qua các dụng cụ y tế không được đảm bảo vệ sinh

Cách phòng bệnh viêm gan B:

Tiêm vắcxin phòng bệnh: Đây là biện pháp hiệu quả nhất đặc biệt là đối với trẻ em. Thực tế cho thấy tỷ lệ thành công của việc tiêm phòng vắcxin là đến 95% đối với cả trẻ em và người lớn. Vì vậy việc tiêm phòng được thực hiện càng tốt. Vắcxin viêm gan B gồm 3 mũi. Theo nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ gan khỏi virus viêm gan B là kéo dài nhiều năm, thậm chí là suốt cuộc đời.

Không dùng chung đồ vật với người khác: Không sử dụng đồ dùng chung như dao cạo râu, bàn chải đánh răng … vì có thể dính máu của người nhiễm bênh. Đây vừa là giữ gin vệ sinh vừa là cách phòng chống những bệnh lây nhiễm như viêm gan B, HIV,…

Quan hệ tình dục an toàn: Một trong những con đường lây nhiễm nhiều nhất của bệnh chính là quan hệ tình dục. Nếu không biết rõ về sức khỏe của mình và bạn tình thì hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Hãy đến kiểm tra và xét nghiệm để biết mình và bạn tình cos mắc các bệnh lây nhiễm gì không để lựa chọn các phương pháp phòng tránh hiệu quả cho nhau.

Sử dụng dụng cụ y tế đã được vô trùng: Khi bạn đi khám bệnh hay sử dụng kiêm tiêm hãy chắc chắn rằng các dụng cụ đó đã được vô trùng, đảm bảo vệ sinh. Dụng cụ dính máu của người bệnh có thể sẽ khiến bạn bị lây nhiễm vì vậy hãy lựa chọn các cơ sở y tế uy tín đễ khám, chữa bệnh

Trong trường hợp có thai mà người mẹ mắc bệnh viêm gan B thì cần nói ngay cho bác sĩ để có thể điều tri và ngăn chặn sớm nhất sau khi con sinh. Khi biết rõ về cách phòng ngừa bệnh biêm gan B thì tỷ lệ người mắc bệnh ở nước ta sẽ được giảm rõ rêt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *