Phòng bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh về hô hấp rất dễ mắc phải ở trẻ nhỏ. Hiểu biết về bệnh và biết cách phòng tránh sẽ giúp tránh cho con trẻ mắc viêm phế quản.

1
Biết cách phòng bệnh sẽ tránh cho trẻ mắc viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là viêm nhiễm đường hô hấp còn có tên gọi khác là sưng cuống phổi, bệnh chưa tấn công vào nhu mô phổi , tuy nhiên viêm phế quản sẽ gây ra các triệu chứng kích thích ho nhiều và nếu không được điều trị tích cực thì có thể lan xuống nhu mô phổi dẫn đến viêm phổi.

Bệnh viêm phế quản thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 1 năm tuổi. Các trường hợp dễ mắc bệnh là cúm, sởi, ho gà… kể cả những trẻ đẻ non, còi xương, suy dinh dưỡng cũng dễ mắc và thường diễn tiến nặng đến viêm phổi . Nếu bệnh chuyển sang viêm phổi thì tỷ lệ tử vong ở trẻ là rất cao.

Nguyên nhân gây bệnh là do virus, vi khuẩn chiếm đến 90%, sau đó có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn hay gặp nhất là phế cầu khuẩn, H. influenzae rồi đến tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… Những vi khuẩn này thường xuyên có ở mũi – họng, khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút thì chúng hoạt động mạnh lên, tăng độc tính và gây bệnh. Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh, môi trường ô nhiễm là những nhân tố thuận lợi cho bệnh phát sinh.

Cách phòng bệnh viêm phế quản cho trẻ

  • Chế độ ăn của trẻ cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dưỡng chất là: tinh bột, chất đạm, chất béo và rau củ quả.
  • Bổ sung cho trẻ các vitamin và kháng chất để tăng cường sức đề kháng.
  • Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết trở lạnh, nhất là khi đưa trẻ đi chơi ngoài trời vào buổi tối hoặc sáng sớm, ở các vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu cần được giữ ấm .
  • Tránh cho trẻ tiếp xúc với trẻ khác đang bị nhiễm siêu vi.
  • Không để trẻ dầm mưa, chơi ngoài nắng hay đi bơi quá nhiều .
  • Tập cho trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Bảo đảm vệ sinh ăn uống cho trẻ, thực hiện ăn chín uống sôi.
  • Tránh các tác nhân gây dị ứng và cách li trẻ với môi trường khói thuốc, hóa chất hoặc không nên để trẻ tiếp xúc với chó, mèo. Thậm chí, nhiều trẻ có tiền sử dị ứng với lông chó, mèo cũng có nguy cơ mắc chứng viêm phế quản khi chơi với thú nhồi bông.
  • Phòng ngủ của trẻ cần được đặc biệt thông thoáng, trong lành. Thường xuyên giặt chăn, gối dành cho trẻ, sau đó phơi nắng thật khô.

Ngoài ra để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho bé, có thể cho bé sử dụng sản phẩm Eudulin Sirup của Công ty cổ phần thương mại Eupharma.

PC-Eudulin-sirup
Eudulin Sirup giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch

Eudulin Sirup cung cấp các axit amin L – Lysine, vitamin nhóm B và kẽm giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ cho trẻ.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *