Sốt phát ban có bị ngứa không?

Chào bác sĩ! Tôi là Nguyễn Thị Lan năn nay 27 tuổi, chồng tôi năm nay 32 tuổi. Cách đây 2 ngày chồng tôi bị sốt và nổi mẩn ban đỏ khắp người tôi nghi ngờ chồng tôi đã bị sốt phát ban hoặc sởi. Khi hỏi chồng tôi nói không thấy ngứa ngáy gì? Vậy xin bác sĩ cho hỏi trường hợp chồng tôi không ngứa có phải là bị sốt phát ban hay không? Nguyễn Thị Lan _ Hà Nội.

phat_ban
Chồng tôi bị sốt nổi ban đỏ nhưng không bị ngứa

Trả lời!

Chào bạn Lan!

Sốt phát ban là bệnh dễ lây nhiễm do siêu vi trùng Rubella gây ra. Sốt phát ban có đặc điểm là xuất hiện những vết mẩn nổi, ban đỏ trên toàn thân vì vậy thường được nhầm lẫn nhiều nhất với bệnh sởi.

Trường hợp của chồng chị bị sốt và nổi ban đỏ khắp người lại không có triệu chứng ngứa như vậy chồng chị đã bị sốt phát ban. Sốt phát ban thường có 3 biểu hiện là sốt, nổi ban đỏ và mệt mỏi. Trong đó triệu chứng nối ban đỏ là dấu hiệu để phân biệt sốt phát ban và sởi. Sốt phát ban chỉ là những ban đỏ nhưng mịn và sáng, ít hoặc không gồ lên mặt da, ban nổi đồng loạt khắp cơ thể, không ngứa ngáy và sau khi bay thường không để lại sẹo hoặc vết thâm. Nhưng trong trường hợp phát ban do sởi thì đầu tiên ban đỏ sẽ  xuất hiện ở sau tai, sau đó lan ra mặt, dần xuống ngực, bụng và ra toàn thân. Đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn nên gồ ghề, sần sùi trên da gây ngứa ngáy khó chịu, khi bay sẽ để lại những vết thâm.

Sốt phát ban như trường hợp của chồng chị thông thường đều là bệnh lành tính. Nếu được  biết cách chăm sóc và giữ gìn vệ sinh thân thể thì bệnh sẽ tự khỏi sau 5 – 7 ngày mà không gây nên bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào, những nốt ban đỏ cũng sẽ lặn dần. Tuy nhiên chị và chồng chị cũng không vì thế mà chủ quan, nên theo dõi tình hình diễn biến của bệnh, nếu hiện tượng sốt chấm dứt hoặc đã hạ sốt thì có thể yên tâm nhưng nếu tình trạng sốt kéo dài không dứt kèm theo khó thở và mê man thì nên đưa chồng chị đến bệnh viện để được khám và điều trị.

Chúc chồng chị mau chóng khỏi bệnh!

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *