Sốt phát ban có lây không?

Chào bác sĩ, con trai tôi năm nay 3 tuổi hiện đang đi học lớp mẫu giáo nhỏ ở nhà trẻ. Hôm nay đi đón cháu, tôi có được biết trong lớp cháu có bạn đang bị sốt phát ban. Tôi thấy rất lo lắng và không biết sốt phát ban có lây không và tôi cần làm gì để tránh cho con tôi khỏi bị nhiễm bệnh. Cám ơn bác sĩ!_ Nguyễn Thị Lan (Hà Nội).

1

Trả lời:

Chào chị Lan!

Trước hết tôi xin khẳng định với chị là sốt phát ban là một bệnh lây nhiễm và lây nhiễm rất nhanh. Con trai chị năm nay 3 tuổi như vậy cháu đang trong độ tuổi dễ lây nhiễm nhất.

Sốt phát ban có lây truyền cho người khác

Sốt phát ban thường gây ra bởi virut sởi hoặc virut Rubella. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa, viêm kết mạc mắt, phát ban có thứ tự mọc ở đâu trước thì sẽ hết sau cùng. Bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6 – 36 tháng tuổi, người lớn cũng có thể mắc bệnh nếu sức đề kháng không tốt. (Tìm hiểu thêm thông tin: Sốt phát ban ở trẻ nhỏ)

Sốt phát ban do virut lây lan rất mạnh, phát tán qua đường hô hấp hoặc qua các đường dịch bọt vào không khí, những người không có miễn dịch hoặc miễn dịch kém thì khả năng lây nhiễm cao. Trường hợp con chị, cháu mới 3 tuổi đang trong độ tuổi mà hệ miễn dịch và chất đề kháng của cơ thể chưa hoàn thiện nên tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Đặc biệt là cháu đang sống trong môi trường tập thể, lại có bạn bị sốt phát ban như vậy tỷ lệ nhiễm virut càng lớn. Có một rong đặc điểm của bệnh sốt phát ban mà khác với các bệnh khác đó là khi chưa phát triển biểu lộ thành bệnh nó đã lây lan cho người khác, có nghĩa là đứa trẻ học cùng con chị trước khi người bị sốt phát ban, virut mới trong thời gian ủ bệnh đã lây truyền virut cho người khác. Đây là đặc điểm mà khiến cho sốt phát ban rất khó tìm cách nhận biết ai bị bệnh đề phòng tránh.

Lời khuyên cho chị và cháu

  • Nếu cháu chưa được tiêm phòng 2 loại vắcxin là sởi và quai bị thì cần được đi tiêm bổ sung ngay, tiêm vắcxin là biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất hiện nay.
  • Chị cần cho cháu cách ly với người bị bệnh, cách tốt nhất là đề nghị với giáo viên dạy học, các trường hợp sốt chưa rõ nguyên nhân và sốt phát ban nên được cách ly với các cháu trong lớp học.
  • Môi trường học tập và vui chơi của cháu cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không bẩn mất vệ sinh vì nó sẽ khiến cho virut gây bệnh và các vi khuẩn có hại khác dễ dàng tấn công trẻ.
  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Chế độ ăn uống của trẻ cần được đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng.
  • Bổ sung các kháng chất và vitamin tăng cường sức đề kháng cho cháu.

PC-Eudulin-sirup
Eudulin sirup tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ

Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩn Eudulin sirup cung cấp các axit amin và vitamin giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể trẻ. Đối tượng sử dụng thuốc chính là các trẻ ở môi trường dễ bị lây nhiễm bệnh hoặc tụ điểm công cộng đang có dịch bệnh rất phù hợp cho cháu nhà chị.

Chúc chị và cháu luôn khỏe mạnh!

Thông tin sau có thể cần thiết:

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *