Sốt phát ban kiêng gì?

Chào bác sĩ, con gái tôi được 2 năm tuổi, 2 hôm vừa rối cháu bị sốt cao đến nay đã hạ sốt nhưng lại bắt đầu nổi những ban đỏ màu hồng mịn, tôi đoán cháu đang bị sốt phát ban không phải là sốt cảm cúm thông thường. Tôi có nghe nói là sốt phát ban cần kiêng nước, gió và các đồ ăn nhiều mỡ. Xin bác sĩ cho hỏi điều ấy có đúng không và cháu cần được kiêng những gì? Cảm ơn bác sĩ! Lan Anh (27 tuổi_Hà Nội).

1
Bé bị sốt phát ban cần kiêng gì?

Trả lời:

Chào chị,

Thứ nhất, theo các triệu chứng mà chị nói thì có thể khẳng định cháu nhà chị bị sốt phát ban do siêu vi khuẩn rubela gây ra. Hiện tại cháu đã hạ sốt như vậy bệnh tình không còn đáng lo ngại lắm. Thứ 2, việc nói sốt phát ban cần phải kiêng gió nước hay thức ăn là hoàn toàn không có cơ sở. Đối với trẻ bị bệnh tuyệt nhiên không nên kiêng nước gió và thức ăn.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong y khoa không hề có chống chỉ định tắm cho bất cứ loại bệnh nào. Ngay cả những bệnh nhân nặng nằm liệt giường, hay phải thở máy thì nhân viên y tế cũng vẫn phải vệ sinh thân thể cho họ. Như vậy sốt phát ban không cần phải kiêng không tắm cho trẻ.Trong thời gian người bị sốt phát ban nếu cơ thể không được vệ sinh tắm rửa hàng ngày sẽ khiến cho trẻ dễ bị tình trạng viêm da, các loại vi khuẩn virut có hại sẽ dễ dạng tấn công cơ thể. Đặc biệt là ở lứa tuổi con chị hệ miễn dịch và chất đề kháng chưa hoàn thiện còn yếu cộng với ý thức được điều cần tránh là chưa có, khi da viêm nhiễm cháu sẽ gãi ngứa, da bẩn sẽ khiến trẻ mệt mỏi dễ dẫn đến bội nhiễm rất nguy hiểm.

Nói như vậy không có nghĩa là không kiêng khem gì hết, trẻ đang bị sốt phát ban lại đi tắm nước lạnh hay cho trẻ tắm xuồng xã như bình thường là không được. Khi trẻ bị  sốt phát ban cơ thể trẻ còn đang yếu vì vậy việc tắm rửa cần hết sức thận trọng nếu không có thể khiến trẻ bị cảm và bệnh lại chuyển biến sang bệnh khác không lường hết được. Việc tắm rửa vệ sinh hàng ngày cho trẻ trong giai đoạn điều trị bệnh là vô cùng cần thiết, để tắm cho trẻ nên pha nước ấm, có thể thêm vài hạt muối, không tắm xuồng xã, có thể dùng cách lau từng bộ phận cho trẻ, khi tắm xong cần lau khô người cho trẻ trước khi mặc quần áo.

Việc quan niệm kiêng gió cho trẻ bị sốt phát ban, rồi trùm chăn kín mít cho trẻ là một quan niệm sai lầm. Làm như thế sẽ khiến trẻ ngột ngạt, khá hạ sốt, đặc biệt là trẻ nóng toát mồ hôi khó chịu, mồ hôi ấy không thoát được ra ngoài sẽ ngấm ngược trở lại cơ thể trẻ khiến trẻ rất dễ bị viêm phổi. Như vậy nên cho trẻ mặc các loại quần áo thoáng rộng rãi, không kiêng gió nhưng cũng không được để trẻ bị cảm lạnh.

Trong thời gian trẻ bị bệnh cần bổ sung nhiều nước và chất dinh dưỡng. Do đó việc kiêng ăn uống lại là một sai lầm nữa của người dân. Kiêng ăn sẽ làm cho trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém và dễ bị nhiễm trùng. Ngược lại, nên cho trẻ ăn nhiều hơn bình thường, ăn thành nhiều bữa, ăn thức ăn dễ tiêu.

Với những kiến thức trên đây hi vọng chị đã giải đáp được thắc mắc và tìm cách chăm sóc cho trẻ bị sốt phát ban đúng cách. Chúc cháu nhanh chóng hồi phục.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *