Sốt phát ban ở trẻ em

Sốt phát ban, một loại bệnh thường gặp ở trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi, rất dễ lây nhiễm nhất là trong môi trường có tính tập thể. Trẻ em với sức đề kháng cơ thể còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thế. Hầu hết trong giai đoạn. Hầu hết trẻ em đều trải qua ít nhất là 1 lần bệnh này, nếu cơ thể có sức đề kháng yếu có thể trẻ mắc bệnh này nhiều lần.

sot-phat-ban-o-tre
Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ em

Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban có tên khoa học là Roseola ,bệnh do siêu vi trùng Rubella gây ra. Thời gian ủ bệnh từ lúc tiếp xúc với siêu vi trùng Rubella đến khi phát bệnh là khoảng từ 1 đến 2 tuần.

Sốt phát ban thường gặp ở trẻ em nhất là những trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6-36 tháng tuổi do trẻ trong giai đoạn này có sức đề kháng kém, lượng kháng thể tự nhiện của mẹ truyền sang cho đã giả xuống đáng kể trong khi hệ miễn dịch của trẻ lại chưa hoàn thiện.

Sốt phát ban là bệnh rất dễ lây, nhất là trong môi trường có tính tập thể như nhà trẻ, trường học. Bệnh sốt phát ban rất thông thường, có trẻ bị rất nhẹ, có trẻ thì lại bị nặng hơn với đầy đủ những triệu chứng, có khi bị cả giật kinh nếu cơn sốt quá cao và bất thình lình.

Sốt phát ban có đặc điểm là xuất hiện những vết nổi trên toàn thân vì vậy thường được nhầm lẫn nhiều nhất với bệnh sởi.

Nguyên nhân gây sốt phát ban ở trẻ em

Sốt phát ban do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân là siêu vi Rubella gây ra chiếm đến 70-80%. Trẻ sống trong các môi trường tập thể như mẫu giáo nên rất dễ lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp và nước bọt. Sốt phát ban lại là loại bệnh dễ lây nhiễm, khi trong môi trường sống của trẻ có người bị nhiễm bệnh chỉ cần ho, hắt hơi những người xung quanh sẽ bị lây nhiễm do hít phải vi khuẩn hoặc vi khuẩn đã bắn vào người. Trẻ em sức đề kháng và hệ miễn dịch lại chưa hoàn thiện nên vi khuẩn khi xâm nhập được vào cơ thể, kháng thể không đủ mạnh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nên bệnh được hình thành.

Sốt phát ban nếu bị nhẹ ban đầu lại không có triệu chứng ban đỏ chỉ bị sốt nên nhiều người chủ quan không để ý đến trẻ càng khiến cho việc phòng tránh gặp khó khăn.

Triệu chứng sốt phán ban ở trẻ em

  • Sốt: Sốt phát ban thường có cơn sốt cao bất thình lình từ  39 đến 40 độ C nêu bị nhẹ trẻ sốt từ 38 đến 39 độ C. Trẻ bị sốt có thể kèm theo đau cổ họng nhẹ hoặc hơi sổ mũi, nổi hạch ở cổ. Cơn sốt thường kéo dài từ 3 tới 7 ngày.
  • Xuất hiện ban đỏ: Sau khi hết sốt, trẻ thường bị nổi ban đỏ, cũng có trường hợp không bị. Ban đỏ này thường gồm những điểm hay những mảng nhỏ mầu hồng. Ban thường nổi lên ở ngực, sau lưng, bụng và sau đó lan tới cổ và cánh tay, có thể lan tới chân và mặt, các ban đỏ thường mịn ít gồ ghề. Ban đỏ thường không ngứa hay làm khó chịu và có thể kéo dài vài giờ tới vài ngày.
  • Các triệu chứng khác: Trẻ quấy khóc, mệt mỏi, khó chịu, tiêu chảy nhẹ, kém ăn, mí mắt sưng

Cách chăm sóc trẻ bị sốt phát ban

Việc đầu tiên là phải hạ sốt cho trẻ, nếu trẻ sốt cao có thể sử dụng các loại thuốc hạ sốt như paracetamol loại đơn chất, lau cơ thể trẻ bằng nước ấm.

Nếu trẻ bị ho, ngạt mũi thì phải làm giảm cơn ho bằng cách sử dụng các bài thuốc từ thiên nhiên như mật ong hấp cùng với quất và đường phèn, làm thông mũi trẻ bằng nước muối loãng và khăn giấy mềm.

Bổ sung các loại vitamin vào bữa ăn, chọn các loại thức ăn lỏng, mềm dễ tiêu hóa và bổ sung đủ chất dinh dưỡng và nước cho cơ thể trẻ.

Trẻ bị sốt phát ban sẽ dẫn đến cơ thể thiếu nước vì vậy cần cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, nhất là những loại nước ép trái cây tươi để đảm bảo việc cung cấp đủ nguồn vitamin cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng.

Giữ vệ sinh cho trẻ sạch và khô thoáng. Phải tắm cho trẻ hằng ngày bằng nước ấm. Không nên quan niệm kiêng nước và kiêng gió vì nếu không tắm rửa vệ sinh trẻ rất dễ bị nhiễm trùng da, viêm phổi. Tuy nhiên không được để trẻ tắm nước lạnh, quạt thốc vào người vì sẽ rất dễ bị cảm lạnh.

Nếu trẻ có dấu hiệu bệnh nặng hơn như sốt co giật, không dứt cơn sốt, khó thở, thở nhanh, mê man thì cần phải chuyển ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời tránh để bệnh diễn biến phức tạp.

Phòng ngừa sốt phát ban cho trẻ em

Tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin sởi, quai bị cho trẻ đây là cách phòng ngừa tốt nhất hiện nay.

Nếu thấy môi trường học tập và vui chơi của trẻ có người có hiện tượng sốt phát ban thì cần cách ly với người bệnh. Tuy nhiên, người bị bệnh đã lây cho trẻ từ khi chưa có biểu hiện phát ban nên rất khó phòng ngữa.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống cho trẻ để các vi khuẩn từ môi trường không xâm nhập được.

Sốt phan ban là bệnh lý thường gặp ở trẻ vì vậy không cần quá lo lắng nếu biết cách chăm sóc trẻ bị bệnh sẽ khỏi hoàn toàn sau khoảng 7 ngày.

Theo eupharma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *