Tìm hiểu chung về bệnh viêm gan A

Viêm gan A là một trong những bệnh do virus hướng gan gây ra. Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể xử lý hơn 500 chức năng khác nhau là bộ máy hóa chất của cơ thể. Gan thường xuyên phải tiếp xúc và xử lý các chất độc hại vì vậy mà nguy cơ tổn thương và mắc các bệnh là rất lớn. Viêm gan A là một trong những nguyên nhân dẫn đến tổn thương gan.

gan-12413-2411e
Viêm gan A là một trong 6 loại viêm gan

Bệnh viêm gan A là gì?

Viêm gan A là một trong 6 loại viêm gan do virus siêu vi A (HAV) gây ra và là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh viêm gan siêu vi A lây truyền từ người này sang người khác do ăn uống thức ăn, nguồn nước, tiếp xúc với các đồ vật có nhiễm phân của người bệnh dù là với lượng rất nhỏ.

Viêm gan A không có thể mãn tính, vì vậy không gây ảnh hưởng và hậu quả nghiêm trọng vĩnh viễn đối với gan, bệnh cũng không quá nguy hiểm, không gây ra suy gan và dẫn đến xơ gan, ung thư gan như viêm gan B, viêm gan C và viêm gan D. Tuy nhiên, người mắc bệnh virut siêu vi A cũng bị suy giảm chức năng gan nhất định.

Nguyên nhân dẫn đến viêm gan A

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm gan A là do lây nhiễm virus từ người bị bệnh.Virut siêu vi A được tìm thấy nhiều trong nước bọt, mồ hôi, nước tiểu và nhiều nhất là ở phân của người bệnh. Vì vậy loại virut này dễ dàng xâm nhập và lây lan qua đường ăn uống và tiêu hóa khi người lành tiếp xúc với người bệnh.

Trong tự nhiên virus viêm gan A được tìm thấy khắp nơi trên thế giới, nhưng vẫn nhiều nhất ở các nước chậm tiến, kém mở mang, thiếu vệ sinh. Khi vi khuẩn viêm gan A theo thức ăn hoặc nước uống xâm nhập vào cơ thể, chúng sinh sôi nẩy nở một cách nhanh chóng trong các tế bào gan.

Virus siêu vi A được đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh. Bởi vậy, ăn uống mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho viêm gan A phát triển lây lan. Nhân viên y tế, khách du lịch, cô bảo mẫu… là những đối tượng có nguy cơ cao. Nhiễm khuẩn thức ăn, nguồn nước là nguy cơ gây ra những vụ dịch lớn nhỏ hiện nay.

Triệu chứng của bệnh viêm gan A

Hầu như viêm gan A không biểu hiện triệu chứng gì rõ ràng, đồng thời các triệu chứng này sẽ tự khỏi mà không cần biện pháp điều trị nào. Tùy vào lứa tuổi và mức độ bị bệnh mà viêm gan A có các triệu chứng sau:

 • Cảm sốt
 • Mệt mỏi
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Buồn nôn và nôn
 • Nước tiểu sậm màu
 • Vàng da, vàng mắt
 • Đau bụng vùng hạ sườn bên phải, nhất là khi ấn vào
 • Phân bạc màu và lỏng hơn bình thường.

Người dễ mắc bệnh viêm gan A

Một trong số các trường hợp sau tỷ lệ người mắc viêm gan A cao hơn bình thường:

 •  Những người trong gia đình tiếp xúc với người nhiễm bệnh.
 •  Sinh hoạt tình dục với người mắc bệnh.
 •  Những người sống gần vùng dịch bệnh viêm gan A.
 •  Những người du hành tới các quốc gia thường gặp bệnh viêm gan A.
 •  Những người chích ma túy và dùng ma túy không thuộc dạng chích.

Phòng ngừa viêm gan A

Cách phòng ngừa tốt nhất đó chính là tiêm vắcxin phòng ngừa viêm gan A. Hiện nay tại Việt Nam đã có vắcxin phòng bệnh. Đối với trẻ em, liều đầu tiên tiêm lúc 12-23 tháng tuổi. Trẻ chưa được tiêm lúc dưới 2 tuổi có thể tiêm sau đó. Riêng với người trưởng thành có thể tiêm phòng bất cứ khi nào.

Vệ sinh cá nhân. Rửa tay sạch thường xuyên sẽ bảo vệ bạn không bị nhiễm nhiều loại virus và vi khuẩn. Rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị đồ ăn hoặc ăn, và sau khi thay tã cho trẻ. Ngoài ra, không dùng chung khăn mặt, dụng cụ ăn hoặc bàn chải đánh răng.

Sử dụng các loại nước uống và thức ăn hợp vệ sinh, đảm bảo sạch sẽ.

Các bát đĩa của nhiễm viêm gan A phải được rửa sạch sẽ, nên sục qua nước sôi để diệt các virus gây bệnh.

Tránh quan hệ tình dục với người bệnh viêm gan A

Viêm gan A là bệnh rất dễ lây nhiễm tuy không gây ra bệnh mãn tính nhưng nó gây ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của lá gan làm tổn thương gan. Vì vậy bảo vệ gan, phòng tránh sự lây lan của virus viêm gan A là bảo vệ bạn và bảo vệ những người xung quanh.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *