Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Rối loạn tiêu hóa là bênh thường gặp ở trẻ. Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài sức đề kháng sẽ giảm, dễ biếng ăn, chán ăn, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Chế độ ăn và khẩu phần ăn không phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bệnh. Đối với trẻ bị rối loan tiêu hóa các bà mẹ thường thắc mắc không biết nên cho con ăn gì và chế độ ăn uống như thế nào. Bài viết này sẽ giúp các bà mẹ giải đáp thắc mắc đó.

bume
Sữa mẹ là thức ăn điều trị rối loạn tiêu hóa tốt nhất cho trẻ

4 Tiêu chí về chế độ ăn của trẻ bị rối loạn tiêu hóa:

 1. Đảm bảo chất lượng: Bữa ăn của trẻ phải cân đối giữa các chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo và đảm bảo đủ các vitamin và khoáng chất. Các món ăn phải đảm bảo tính an toàn, sạch, ăn chín uống sôi.
 2. Thức ăn phù hợp với độ tuổi của trẻ: Không cho trẻ ăn thức ăn cần phải nhai khi trẻ chưa có đủ răng, vì động tác nuốt mà chưa nhai kỹ làm cho hệ tiêu hóa dưới phải làm việc nhiều và nặng hơn, có thể làm giảm sự tiết men và giảm cả nhu động ruột.
 3. Đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, sữa… để tế bào ruột sinh sản và phát triển khỏe mạnh để tiêu hóa và hấp thu tốt.
 4. Điều trị bệnh triệt để khi trẻ mắc bệnh, cần đảm bảo chế độ ăn hợp lý khi trẻ bị bệnh: không ép trẻ ăn khi bệnh mà chỉ cho ăn tối đa số lượng trẻ có thể chấp nhận được. Khi trẻ bị bệnh thức ăn cần nấu chín kỹ, mềm và nhuyễn hơn, dễ nuốt và dễ tiêu để trẻ phục hồi sau khi bị bệnh.

 Thực đơn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi:

 • Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trong sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng và cung cấp chất đề kháng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa là do cấu trúc hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, nếu để trẻ ăn uống các thứ khác tình trạng bệnh sẽ nặng hơn.
 • Cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ muốn kể cả ngày lẫn đêm.
 • Từ tháng thứ 4 trở đi có thể cho bé ăn thêm bột dạng loãng , đảm bảo trong bột chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng. Không được ép trẻ ăn, có thể chia làm nhiều bữa nhỏ để ăn trong ngày.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi:

 • Tiếp tục cho trẻ bú mẹ bất cứ lúc nào trẻ muốn, cả ngày lẫn đêm.
 • Cho trẻ ăn thức ăn bổ sung giàu chất dinh dưỡng, chuyển dần từ nấu bột loãng sang nấu bột đặc đủ dinh dưỡng cho trẻ trong đó nên có nhiều chất xơ, ít đường và chất béo
 • Cho trẻ ăn ít nhất 3/4 đến 1 bát bột đặc. Cho trẻ ăn từ 3 đến 5 bữa 1 ngày.
 • Cho trẻ ăn thêm các loại sinh tố hoa quả như hồng xiêm, chuối xen giữa các bữa chính.

Đối với trẻ trên 1 năm tuổi:

 • Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ, vì sữa mẹ đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung chất đề kháng cho trẻ.
 • Bổ sung các loại cháo giàu dinh dưỡng cho trẻ. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ hoặc hạn chế các loại thực phẩm khó tiêu trong chế độ ăn của trẻ. Không nên dùng các loại thức ăn chứa nhiều đường và chất béo vì chúng làm tình trạng rối loạn tiêu hóa trầm trọng hơn.
 • Cho bé ăn nhiều trái cây như chuối, hồng xiêm chín. Đây là các loại quả rất tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Kết hợp sử dụng sử dụng Eudulin Sirup

PC-Eudulin-sirup

Eudulin Sirup làm tăng sức đề kháng và chất miễn dịch cho trẻ

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi nên kết hợp sử dụng Eudulin Sirup giúp trẻ ăn ngon miệng và làm giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa. Eudulin Sirup giúp tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, hỗ trợ phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ, tăng cường sức đề kháng và chất miễn dịch.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *