Hỏi: Con biếng ăn phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi tên Hiền, năm nay 27 tuổi sống tại Hà Nội, hiện có 1 cháu trai 9 tháng tuổi. Gần đây cháu rất lười ăn, không chịu ăn gì cả, cho ăn gì cháu cũng không chịu nuốt cứ ngậm bư bư trong miệng. Mỗi lần cho cháu ăn là cả một quá trình, nhìn con ngày càng gầy đi tôi rất buồn và lo lắng. Tôi đã thử thay đổi các món ăn cho cháu và cho cháu uống men tiêu hóa mà vẫn không thấy khả quan. Giờ tôi cảm thấy rất lo lắng không biết phải làm sao? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ.

cach-lam-tang-can-nhanh-cho-tre
Cháu 9 tháng tuổi biếng ăn tôi phải làm sao?

Trả lời:

Chào chị Hiền!

Cháu nhà chị hiện đang được 9 tháng tuổi nghĩa là cháu mới chuyển sang thời kỳ ăn dặm. Ở thời kỳ chuyển đổi này trẻ thường hay có  hiện tượng biếng ăn. Cha mẹ nào cũng mong con mình khỏe mạnh, ăn uống tốt vì thế khi gặp tình trạng trẻ biếng ăn đều đặt câu hỏi phải làm sao đẻ trẻ hết biếng ăn.

Cháu được 9 tháng tuổi như vậy vẫn còn đang bú sữa mẹ, chị cần tiếp tục và tăng cường cho cháu bú. Sữa mẹ vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng vừa tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ. Trẻ với hệ tiêu hóa và miễn dịch còn chưa được hòa thiện nên cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Trước tiên chị cần biết các nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn:

  • Trẻ ốm, mắc các bệnh cấp tính: Sốt, viêm mũi họng, tiêu chảy, viêm phổi…
  • Trẻ mọc răng, sưng lợi
  • Trẻ mải chơi, ăn uống không có giờ giấc
  • Trẻ hay ăn quà vặt hay uống nước ngọt, ăn kẹo bánh trước bữa ăn
  • Thức ăn chế biến không hợp khẩu vị với trẻ.

Nhưng chị đã nói chị đã thay đổi các món ăn và cho cháu uống men tiêu hóa mà tình trạng biếng ăn của cháu vẫn không tiến triển thì có thể do hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ khi chuyển đổi sang chế độ ăn dặm dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng do chức năng chuyển hóa và giải độc của gan còn kém.

Giải pháp để cháu hết biếng ăn

Chị cần xây dựng cho trẻ chế độ ăn hợp lý đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều rau xanh và hoa quả. Tránh cho trẻ ăn nhiều ngày với cùng một món ăn. Hiện tại cháu nhà chị 9 tháng tuổi chị nên chọn cho cháu các món ăn dễ tiêu hóa, dễ nuốt nưa bột đặc, cháo loãng.

Cần tạo không khí thoải mái cho trẻ ăn, không ép ăn tránh tạo tâm lý sợ ăn cho trẻ. Không nhất thiết bắt trẻ ăn bữa nào cũng phải đủ và không nên nhồi nhét trẻ, nên chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều lần cho trẻ.

Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn, tích cực cho trẻ bú sữa mẹ.

Quá trình giúp trẻ hết biếng ăn là một quá trình cần sự kiên trì của cha mẹ vì vậy không nên thấy trẻ biếng ăn lâu khỏi mà chán nản, trước khi điều trị chứng biếng ăn cho trẻ cần phải xác định rõ sự quyết tâm và kiên trì của mình.

Đối với cháu nhà chị, chị cần bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể trẻ như acid amin Lysine, các vitamin, kẽm. Lysine là 1 trong 12 acid amin thiết yếu cần có trong bữa ăn hàng ngày, giúp gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Lysine là thành phần của nhiều loại protein, là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích ăn ngon. Việc thiếu hụt Lysine có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố.

PC-Eudulin-sirup
Eudulin Sirup giải pháp cho trẻ biếng ăn

Hiện nay trên thị trường đã có Eudulin Sirup với thành phần chính là Lysine, các vitamin nhóm B, kẽm và Tauzin giúp trẻ ăn ngon miệng, hết biếng ăn, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, hỗ trợ phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ cho trẻ.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *