Trẻ em bị viêm phế quản

Chào bác sĩ! Tôi hiện nay 37 tuổi là giáo viên mầm non. Hiện tại, tôi đang đảm nhiệm lớp mẫu giáo mầm nghĩa là các trẻ em dưới 3 tuổi. Lớp tôi đảm nhiệm hiện nay có một số trẻ đang có triệu chứng bị bệnh viêm phế quản như ho, rát cổ họng và sốt. Vậy tôi phải chăm sóc các trẻ em bị bệnh như thế nào? 

Hoàng Lan Anh -Đống Đa, Hà Nội.

1

Trả lời:

Chào chị!

Các cụ có câu: “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Khi các bé bị bệnh không chỉ là vấn đề nỗi lo của cho mẹ mà ngay cả những người thầy, người trông trẻ cũng rất buồn phiền. Như trong trường hợp chị khi thấy các bé bị bệnh vừa thương lại còn vừa phải lo lắng cho các bé khác. Bệnh viêm phế quản ở trẻ nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách thì cũng không quá lo ngại.

Viêm phế quản là bệnh rất hay gặp ở trẻ, nhẩt là ở trẻ dưới 3 tuổi như lớp trẻ chị đang trông giữ. Viêm phế quản có nhiều nguyên nhân như môi trường không hợp vệ sinh, nhiều khói bụi, do thay đổi thời tiết chuyển giao giữa các mùa, hay là độ ẩm không khí cao khiến cho các vi khuẩn, virut dễ dàng phát triển. Đặc biệt trẻ trong độ tuổi này hệ miễn dịch và chất đề kháng còn yếu nên các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công vào cơ thể trẻ.

Vấn đề đầu tiên trong trường hợp của chị là lớp trông giữ trẻ nhỏ nghĩa là môi trường tập trung rất nhiều các bé, đây là điều không thuận lợi. Nếu trẻ bị viêm phế quản do virut gây ra thì rất dễ lây bệnh cho các bé khác, các vi khuẩn virut có thể lây qua đường nước bọt, qua đường ăn uống. Vì vậy chị nên trao đổi với gia đình các trẻ em bị bệnh nên để bé ở nhà chăm sóc cách ly với các bé khác. Nếu trong trường hợp gia đình trẻ không có người chăm nom bắt buộc đưa trẻ đến lớp thì chị cần cách ly các cháu trong thời gian bị bệnh với các bé khỏe mạnh tránh lây nhiễm cho các bé.

Thứ hai, hầu hết các lớp trông giữ trẻ hiện nay đều cho các trẻ ăn tại lớp, như vậy chị cần chú ý đến khẩu phần ăn của các bé, không chỉ riêng các trẻ bị bệnh mà các trẻ khác cũng cần có khẩu phần ăn hợp lý. Bữa ăn của trẻ cần được đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là  tinh bột, chất đạm, chất béo và rau củ quả. Vừa điều trị cho trẻ em bị bệnh vừa phòng ngừa cho các bé khỏe mạnh. Ngoài ra chị nên cho các bé ăn các loại đồ ăn dễ tiêu hóa như cháo.

Thứ ba, đó là về vấn đề vui chơi, các trẻ thường rất hiếu động mà lớp học lại đông, trong thời kỳ này chị không nên để cho các bé ra ngoài chơi đặc biệt là buổi sáng và trưa. Không cho trẻ ra ngoài trong thời tiết quá lạnh, quá nắng và gió to trẻ rất dễ bị cảm lạnh lại. Đối với các trẻ bị sốt cần cho trẻ uống nhiều nước, mặc đồ thoáng mát.

Thứ tư, đó là về vấn đề môi trường sống, trẻ bị viêm phế quản cần được ở môi trường thoáng đãng, sạch sẽ.  Không chỉ đối với trẻ bị bệnh mà tất cả các trẻ cần được sống trong môi trường sạch, không bụi bẩn và thuốc lá. Thực hiện cho trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Trẻ trong độ tuổi này chưa ý thức được hết các việc mình làm cũng nhue vệ sinh thân thể vì vậy chị và các giáo viên khác cần tạo thói quen giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống cho các bé.

Ngoài ra, chị cần phối hợp cùng với gia đình các bé để điều trị dứt điểm bệnh. Thường xuyên theo dõi và kiểm tra tiến triển bệnh cho các bé, hạn chế tối đa việc cho các trẻ bị bệnh tiếp xúc với các trẻ khác. Chúc các bé mau chóng khỏi bệnh và chúc chị và các bé luôn vui vẻ!

 Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *