Triệu chứng bệnh sốt phát ban

Sốt phát ban là bệnh thường gặp không chỉ ở trẻ nhỏ mà cả người lớn. Ở nước ta sốt phát ban thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Đây là loại bệnh dễ lây lan, tuy không ở mức nguy hiểm nhưng bệnh cũng có thể để lại nhiều biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời. Dựa vào các triệu chứng để nhận biết đấy có phải là sốt phát ban không.

mh_capd_fig5-63.tif
Triệu chứng nổi ban đỏ của sốt phát ban

Ở Việt Nam mọi người rất hay nhầm lẫn giữa sốt phát ban và bệnh sởi. Sốt phát ban là một loại bệnh thông thường và hầu hết mọi người đều trải qua ít nhất 1 lần bị bệnh. Tuy nhiêu triệu chứng biểu hiện sốt phát ban lại tùy từng mức độ nặng nhẹ của người bệnh mà có 1 hay 3 triệu chứng cơ bản sau.

3 triệu chứng cơ bản của sốt phát ban

  • Bị sốt: Sau thời gian ủ bệnh từ 1 đến 2 tuần người bệnh sẽ có biểu hiện đầu tiên là sốt.Tùy từng mức độ bệnh mà bị sốt cao hay thấp, nếu bị bệnh nặng có thể lên đến 40 độ C. Ngoài ra, còn kèm theo các biểu hiện sổ mũi hoặc là bị sưng hạch ở cổ. Cơn sốt thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày.
  • Nổi ban đỏ: Sau khi hết hoặc hạ sốt các ban đỏ sẽ dần xuất hiện, tuy nhiên cũng trường hợp không xuất hiện triệu chứng nầy. Đặc điểm của các ban đỏ là chúng có thể là những nốt hay những mảng nhỏ li ti màu hồng. Xung quanh các ban đỏ có thể là một quầng trắng. Ban đỏ xuất hiện theo thứ tự từ ngực, lưng, bụng và sau đó lan tới cổ và cánh tay, có thể lan khắp người. Khác với bệnh sởi các ban đỏ nổi cộm và ngứa thì sốt phát ban các ban đỏ thường phẳng hoặc hơi cộm và không gây ngứa.
  • Các triệu chứng khác kèm theo: Ngoài 2 triệu chứng trên thì người bệnh có thể bị tiêu chảy

Khi thấy triệu chứng sốt phát ban cần

Sốt phát ban là do siêu vi khuẩn rubella gây ra. Bệnh có một đặc tính là lây lan trong thời kì ủ bệnh, chưa có biểu hiện bênh rõ rệt siêu vi khuẩn đã lây sang người khác. Bệnh lây qua đường hô hấp và nước bọt vì vậy mà nếu trong môi trường có người nhiễm bệnh thì rất dễ bị lây. Trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi là đối tượng dễ lây nhất do hệ miễn dịch và đề kháng của cơ thể chưa hoàn thiện. Khi thấy bất kì một triệu chứng nào của bệnh người bệnh cần được cách ly các noi tụ tập, đông người và có trẻ nhỏ.

Xác định rõ triệu chứng có phải là bệnh sốt phát ban không và theo dõi diễn biến của bệnh. Đối với người bệnh nếu sốt cao trên 39 độ thì cần đưa đến các cơ sở y tế để được điều trị, trong trường hợp sốt dưới 39 độ thì có thể điều trị tại nhà.

Tuyệt đối giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh tránh bụi bẩn và mất vệ sinh để tránh vi khuẩn tiếp tục phát triển và lây truyền ra môi trường.

Tích cục bổ sung nước và vitamin cho cơ thể. Đối với trẻ nhỏ nên cho trẻ uống các loại sinh tố vừa cung cấp nước vừa cung cấp vitamin.

Không nên kiêng gió, nước và thức ăn. Thói quen kiêng gió, kiêng nước đặc biệt là cho trẻ nhỏ bằng cách trùm kín sẽ làm trẻ khó hạ sốt và dễ  co giật do sốt cao. Không vệ sinh cơ thể sẽ khiến khó chịu và dễ nhiễm trùng da và biến chứng là viêm phổi cấp tính. Nếu người bệnh là trẻ em cần được chú ý tới bữa ăn, không nên kiêng các loại thức ăn mà thay vào đó là nấu các món dễ tiêu hóa như cháo, súp và chia thành nhiều bữa.

Sốt phát ban thường tự khỏi sau khoảng 1 tuần nếu được chăm sóc điều trị đúng cách. Nhận biết được các triệu chứng của bệnh sớm có thể hạn chế được bệnh lây nhiễm cho người khác đồng thời cũng là cách bảo vệ sức khỏe của chính bản thân người bệnh. 

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *