Triệu chứng người nhiễm viêm gan A

Viêm gan A là một trong 6 loại viêm gan. Viêm gan A không nguy hiểm và diễn biến phức tạo như viêm gan B và C nhưng nó cũng gây ra tổn thương cho gan. Ở Việt Nam tỷ lệ người nhiễm viên gan A thấp do hiện nay đã có vắcxin tiêm phòng. Tuy nhiên con số tử vong do viêm gan A vẫn còn từ 3 đến 5 người trên 1000 người mắc bệnh, do đó viêm gan A vẫn là mối quan tâm đặc biệt của xã hội. Nhận biết được các triệu chứng bệnh sẽ đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

benh-vien-gan-A
Hình ảnh triệu chứng của viêm gan A

Triệu chứng viêm gan A

Sau khi nhiễm virus viêm gan A người bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2-3 tuần sau đó các triệu chứng mới xuất hiện. Các triệu chứng thường xuất hiện, đột ngột và bạn dễ nhầm là nhiễm cúm đường ruột. Các triệu chứng hay gặp bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn và nôn
  • Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu bụng, đặc biệt đau vùng gan ở dưới sườn phải.
  • Chán ăn
  • Sốt nhẹ
  • Vàng da và mắt. Không phải tất cả các bệnh nhân viêm gan A đều bị vàng da. Triệu chứng này sảy ra khi gan không thể loại bỏ được bilirubin trong máu. Bilirubin sẽ tích luỹ và lắng đọng ở da gây vàng da.
  • Đau cơ
  • Ngứa

Lưu ý khi gặp triệu chứng viêm gan A

Virusviêm gan A chỉ gây sưng gan cấp tính chứ không tạo nên những biến chứng lâu dài, như sơ gan, chai gan hoặc ung thư gan. Triệu chứng của bệnh viêm gan A có thể thay đổi tùy theo lứa tuổi của bệnh nhân khi bị lây bệnh. Càng trẻ tuổi chừng nào, bệnh càng nhẹ chừng nấy.

Khi có những triệu chứng như đã nêu ở trên thì nên nằm nghĩ, không nên học tập cũng như lao động trong quá trình mắc triệu chứng bệnh viên gan A. Người bệnh cần được chăm sóc tốt nhất , ăn thức ăn dễ tiêu hóa, tốt nhất cho bệnh nhân ăn những thức ăn có lợi cho gan, làm mát gan, hạn chế dùng mỡ, đường… giúp gan không phải vận động nhiều trong quá trình thanh lọc.

Bệnh viêm gan A lây qua đường ăn uống và có khả năng lây lan rất nhanh. Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất đó là : Nhân viên y tế, khách du lịch, v.v… Ban đầu khi mắc bệnh viêm gan, cơ thể chúng ta có triệu chứng bình thường hoặc bị cảm cúm nhẹ mà không biết là đã mắc bệnh.

Viên gan A là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống đã bị nhiễm virus vì vậy khi biết mình mắc bệnh cần tránh gây lây nhiễm cho người khác.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *