Triệu chứng viêm phổi ở trẻ em

Viêm phổi là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do trẻ bị nhiễm khuẩn phổi trong quá trình vỡ ối trước và trong khi đẻ.  Viêm phổi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời trẻ có thể khỏe lại hoàn toàn nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì 100% trẻ bị suy hô hấp dẫn đến tử vong. Chỉ khi nhận biết được các triệu chứng viêm phổi thì mới có thể giúp trẻ khỏe mạnh và tránh tình trạng bệnh chuyển biến nặng. Dưới đây là 5 triệu chứng viêm phổi tiêu biểu ở trẻ em

704384
Dựa vào triệu chứng để nhận biết trẻ viêm phổi hay không?

1. Thở nhanh, thở gấp

Thở nhanh, gấp là triệu chứng lâm sàng dễ nhận thấy và đáng tin tưởng nhất để biết trẻ bị viêm phổi. Tiêu chuẩn đánh giá trẻ thở nhanh hay không theo tổ chức y tế thế giới như sau:

  • Trẻ dưới hai tháng, thở nhanh khi nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên.
  • Trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng, thở nhanh với 50 lần/phút trở lên.
  • Trẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi, 40 lần/phút trở lên là thở nhanh.

Việc đếm số lần thở của trẻ cũng gặp khó khăn khi trẻ không làm chủ được bản thân mình, thường hay sợ hoặc bị kích động sẽ làm tăng nhịp thở. Ngoài việc dùng máy đếm thì có thể dùng bàn tay áp lên ngực trẻ để đếm. Tuy nhiên đếm bằng cách nào cũng cần được thực hiện vài lần để có kết quả đúng nên đếm vào lúc trẻ nằm im hoặc khi trẻ ngủ.

Thở nhanh, gấp là triệu chứng hay gặp nhất ở trẻ bị viêm phổi vì vậy khi thấy triệu chứng này có nghĩa trẻ đã bị viêm phổi, riêng đối với trẻ dưới 1 năm tuổi nếu nhịp thở trên 70 lần/phút có nghĩa trẻ đang viêm phổi nặng.

2. Rút lõm lồng ngực

Đây là triệu chứng của trẻ đã bị viêm phổi nặng. Cách để cha mẹ phát hiện duy nhất là nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm vào khi trẻ hít vào. Nếu chỉ phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là rút lõm lồng ngực.

Trẻ dưới 2 tháng tuổi, chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ thì chưa có giá trị phân loại vì lồng ngực ở trẻ còn mềm, khi thở bình thường hơi cũng có thể rút lõm. Trường hợp thấy rõ lõm sâu và dễ nhìn thấy, chắc chắn trẻ bị viêm phổi.

3. Trẻ sốt cao và kéo dài

Sốt cao có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, tuy nhiên trẻ sốt cao kéo dài trong 2-3 ngày liền thì lại là triệu chứng viêm phổi. Khi thấy trẻ bị sốt mà kéo dài cần được đưa ngay tới bệnh viện gần nhất.

Sốt cao khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc, bỏ bú, ngủ không sâu bên cạnh đó là tình trạng mất nước của cơ thể. Sốt cao chính là nguyên nhân khiến cho bệnh tình chuyển biến nhanh và nặng hơn.

4. Cơ thể tím tái

Tím tái là biểu hiện cơ thể trẻ, có thể nhận biết triệu chứng ở mặt, chân, tay cho đến toàn thân có biểu hiện da nhợt nhạt và tím lại thì đó là dấu hiệu của rối loạn hô hấp. Trẻ có hiện tượng này có nghĩa là đang viêm phổi nặng, nếu không được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời rất dễ để lại biến chứng, thậm chí là tử vong.

5. Triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng trên ra khi thấy trẻ có các triệu chứng sau cũng cần đưa trẻ đi khám để biết chính xác trẻ có viêm phổi hay không:

  • Trẻ khó thở, thở khò khè
  • Trẻ không có phản ứng với mẹ hay không nhận biết cảm giác được đang tiếp xúc với mẹ
  • Đau ngực, có thể đau ít hoặc nhiều
  • Môi khô, kèm theo mệt mỏi chán ăn.

Khi thấy trẻ có các triệu chứng trên không nên chủ quan xem thường bệnh tự ý đi mua thuốc cho trẻ dùng. Hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tiến hành chụp chiếu và kiểm tra phổi. Hãy bảo vệ trẻ bằng cách quan tâm và cho trẻ đi khám dức khỏe định kỳ đều đặn.

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *