Uống hay tiêm thuốc kháng sinh? Cái nào tốt hơn?

Chào bác sĩ!

Tôi đang bị sưng họng, phải uống thuốc kháng sinh để điều trị. Nhưng tôi nghe mọi người nói, tiêm thuốc kháng sinh sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Trước khi tiêm, người bệnh sẽ được thử phản ứng của thuốc ngay nên an toàng hơn thuốc uống. Xin bác sĩ cho biết như thế có đúng không?

Tôi xin cảm ơn!

Lê Minh Mỹ (Thái Bình)

Chào bạn!

Kháng sinh là những chất có nguồn gốc tự nhiên, hoặc bán tổng hợp hoặc tổng hợp có tác dụng đặc hiệu kìm hãm sự phát triển hoặc diệt các vi sinh vật. Do vậy, để nâng cao hiệu quả điều trị và tránh những tác dụng không mong muốn, sử dụng kháng sinh phải theo những nguyên tắc chặt chẽ.

Tùy theo loại nhiễm khuẩn, vị trí ổ nhiễm khuẩn, tình trạng người bệnh, có uống được thuốc không, có trong tình trạng cấp cứu không, người già hay trẻ em, có bệnh kèm theo không… mà các kháng sinh được lựa chọn phù hợp. Mỗi thuốc khi được đưa vào sử dụng, sẽ có những liều dùng, khoảng cách giữa các lần dùng và đường dùng khác nhau.

Khi cần sử dụng kháng sinh, và dùng theo đường nào cần phải được bác sĩ cân nhắc lựa chọn. Không tự động lựa chọn sử dụng kháng sinh khi chưa được thầy thuốc chỉ định. Nếu dùng đường uống mà cho kết quả tương tự đường tiêm thì ưu tiên đường uống hơn vì vừa dễ sử dụng, giá thành rẻ, ít tai biến.
Chỉ dùng kháng sinh đường tiêm trong các trường hợp sau: Bệnh nhân không nuốt được, tổn thương hệ tiêu hóa, nôn trớ liên tục…; Tình trạng nhiễm khuẩn nặng, rối loạn hấp thu đường tiêu hóa; Cần khống chế ngay tình trạng nhiễm khuẩn tiến triển nhanh như trong nhiễm khuẩn máu do não mô cầu.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Eupharma.vn st

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *