Viêm phế quản dạng hen

Hen phế quản hay còn gọi là xuyễn là trường hợp ống phế quản bị viêm nhiễm, các ống thành và phế quản sưng phồng và dầy lên. Khác với viêm phế quản do nhiễm trùng virus, vi khuẩn ở phổi gây ra thì viêm phế quản dạng hen lại bệnh mãn tính  do bị bẩm sinh hoặc do cơ địa của con người dị ứng dễ mắc bệnh . Viêm phế quản dạng hen đang có xu hướng gia tăng do dự ô nhiễm môi trường và không khí đặc biệt là ở các thành phố lớn.

hen-suyen
Người bị viêm phế quản dạng hen

Viêm phế quản dạng hen là tình trạng xuất hiện tình trạng ho, khó thở sau một thời gian lại tái phát lặp đi lặp lại có thế xảy ra tự nhiên hoặc khi chuyển giao thời tiết. Viêm phế quản dạng hen chính là tiền đề của bệnh viêm phế quản mãn tính.

Nguyên nhân gây viêm phế quản dạng hen

Có ba nguyên nhân chính gây bệnh:

  • Do bẩm sinh: Nghĩa là sinh ra người đó đã bị viêm phế quản thế hen. Đây không phải là bệnh di truyền mà chỉ truyền cho các cơ địa, cơ địa không tốt dễ kích ứng vì vậy hình thành nên bệnh.
  • Do ngoại sinh: Chính là do các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, nấm mốc, không khí ô nhiễm nhiều khói thuốc và độc hại, do dị ứng lông thú nuôi vật nuôi, dị ứng hoa, các loại thức ăn như tôm ghẹ, các hóa chất và một số thuốc.
  • Do nội sinh: Do rối loạn hệ thông dạ dày đường ruột, do bị stress kéo dài, do tính dục…

ô nhiễm không khí tác nhân gây viêm phế quản dạng hen
Ô nhiễm không khí tác nhân gây viêm phế quản dạng hen

Biểu hiện hen viêm phế quản

Biểu hiện phổ biến nhất chính là ho, các cơn ho, khó thở thường có tính chất chu kì. Thường lặp lại khi gặp thời tiết xấu, chuyển giao, gặp các tác nhân kích thích dị ứng. Khi nghe phổi thường nghe thấy tiếng rên rít, khó thở đi kèm với khò khè.

Ngoài ra các cơn ho do viêm phế quản dạng hen ban đầu có thể ho ít, ho ngắt quãng và cần phát hiện bằng cách chụp X-quang, thăm dò chức năng hô hấp để phát hiện.

Cách điều trị:

Để điều trị đúng cách cần xác định được nguyên nhân gây bệnh là do bẩm sinh, nội sinh hay ngoại sinh và mức độ bị bệnh thì mới có thể đưa ra loại thuốc dùng phù hợp.

Trong trường hợp bệnh nhẹ thì có thể dùng các loại thuốc làm co giãn phế quản dưới dạng uống, tiêm hay bình xịt. Tuy nhiên không được tự ý mua thuốc, đặc biệt là thuốc cortcoid chỉ dùng khi có chỉ định; nếu có bội nhiễm thường phải dùng thêm với kháng sinh. Việc dùng thuốc gì nên tham khảo và theo tư vấn của bác sĩ.

Trong trường hợp bị nặng thì cần được nhập viện điều trị, nhiều trường hợp nặng cần phải thở bằng oxy. Nhập viện điều triij là cách tốt nhất để bác sĩ theo dõi được diễn biến và tình trạng của bệnh để đưa ra các phương pháp điều trị thời tránh để hậu quả nghiêm  trọng.

do dung khi phoi cho benh nhan viem phe quan dang hen
Điều trị viêm phế quản dạng hen tại bệnh viện

Phòng ngừa viêm phế quản dạng hen

  • Tránh tiếp xúc với các môi trường bị ô nhiễm, khói bụi và thuốc lá, khi đi ra ngoài cần đeo khẩu trang bảo vệ đường hô hấp.
  • Kh thấy dị ứng với loạn thức ăn nào thì nên kiêng tuyệt đối không ăn những loại đó
  • Các loại thú nuôi vật nuôi không nên cho chúng đi tự do trong nhà, cần cách ly nó với laiij môi trường sinh hoạt hằng ngày.
  • Tập thể dục đều đặn không chọn các môn thể thao quá sức, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý tránh tình trạng stress kéo dài

Viêm phế quản dạng hen có thể tránh để tình trạng bệnh không lặp lại khi tránh các tác nhân gây bệnh, tuy nhiên trong cuộc sống hằng ngày khó tránh khỏi việc bắt gặp tự nhiên. Riêng viêm phế quản dạng hen khhi bị bẩm sinh dạng nặng có thể người bệnh sẽ phải sống theo nó suốt đời nhưng có thể hạn chế mức độ bệnh. 

Theo eupharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *