Xơ gan cổ chướng là bệnh gì?

Nhiều người mắc xơ gan và thắc mắc đặt câu hỏi xơ gan cổ chướng là gì? Xơ gan cổ chướng là một biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan. Xơ gan cổ chướng nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển biến nặng và gây nguy hiểm tới tính mạng. Vậy xơ gan cổ chướng là gì? Cách phòng tránh bệnh ra sao?

815877
Hình ảnh người mắc xơ gan cổ chướng

Thế nào là xơ gan cổ chướng?

Xơ gan cổ chướng là một trong những căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao do người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời.

Cổ chướng là tình trạng phình to ở ổ bụng do sự tích lũy tụ dịch. Ở người bình thường bình thường khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng là một khoang ảo không có nước, nếu có chăng chỉ là một ít chất nhầy bôi trơn không đáng kể. Khi giữa lá thành lá tạng của màng bụng xuất hiện một lượng dịch có thể nhiều hoặc ít gọi là tràn dịch màng bụng hay cổ trướng. Dịch cổ trướng thường gồm một lượng lớn protein dạng albumin và có màu vàng nhạt.

Khi bị bệnh xơ gan cổ trướng, người bệnh sẽ biểu hiện bụng phình to và trễ xuống hai bên, đồng thời da vùng bụng căng. Bệnh nhân tiêu hóa kém, thường bị táo bón, có cảm giác buồn nôn và nôn do chức năng gan đã suy yếu.

Người mắc xơ gan cổ chướng còn có cảm thấy mệt mỏi và nặng nề trong di chuyển. Lưng và hông đau nhức do chịu sức nặng kéo dài. Bệnh nhân còn xuất hiện phù nề do dịch tích tụ ở tay và bàn chân. Người bị xơ gan cổ trướng thường cảm thấy khó thở.

Cơ chế hình thành bệnh ở người xơ gan

Ở người khỏe mạnh, sở dĩ nước luôn giữ trong lòng mạch, không bị thoát qua thành mạch ra ngoài vì có sự cân bằng giữa hai yếu tố (áp lực mao mạch và áp lực keo), cụ thể là: Áp lực mao mạch có xu hướng đẩy nước và các chất ra khỏi mao mạch trong khi đó áp lực thẩm thấu chủ yếu là keo của protide (anbumin) có xu hướng giữ nước và các chất ở lại trong lòng mao mạch nên nước luôn được giữ trong lòng mạch.

Ở người mắc xơ gan khi thương tổn lan rộng, gan không còn khả năng hoạt động bình thường nữa, tình trạng mất bù sẽ xảy ra. Khoảng 80 đến 90% mô gan bị tổn thương vĩnh viễn trước khi có tình trạng mất bù và cũng trong giai đoạn này, cổ chướng là triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh thường gặp phải và con số bệnh nhân gặp chứng cổ chướng trong giai đoạn xơ gan mất bù lên đến 85%. Ở người mẵ xơ gan sẽ làm tăng áp lực mao mạch nên nước và các chất bị đẩy ra khỏi lòng mạch, đồng thời áp lực thẩm thấu giảm vì anbumin huyết tương giảm nên không giữ được nước, các chất trong lòng mạch. Nước và các chất thoát ra tràn vào khoang màng bụng hình thành cổ trướng.

Cách phòng tránh xơ gan cổ chướng

Để phòng tránh xơ gan cổ chướng người bệnh cần thực hiện:

  • Đối với người mắc các bệnh về virus viêm gan cần điều trị dứt điểm tình trạng bệnh bởi viêm gan là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng xơ gan.
  • Không sử dụng các chất rượu bia, các chất kích thích bởi chúng khiến tình trạng bệnh phát triển nhanh. Riêng đối với người mắc xơ gan cổ chướng nếu cố tình sử dụng rượu bia thì nguy cơ tử vong rất lớn và nhanh.
  • Cần thực hiện lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế tình trạng thức khuya dậy sớm, ăn ngủ không điều độ để tránh gây ảnh hưởng đến gan.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Ngoài ra người bệnh cần thực hiện việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để nắm bắt được diễn biễn cũng như phát hiện điều trị bệnh kịp thời.

Theo eupharma.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *